• ร้อนใน

  • คุณหมอค้ะคือหนูเป็นตุ๊ดอ่าค่ะ. แต่มีปัญหาจะปรึกษา คือเป็นร้อนในมานานมากแล้วจะ10เดือนแล้วได้ อาการส่วนใหญ่เกิดจากการจามมีน้ำมูกใสๆช่วงตื่นนอน และช่วงที่อาบน้ำเสร็จ คือพอหลังจากนั้นสักชั่วโมงนึงหรือสองชั่วโมงก็จะเริ่มเจ็บปาก มีแผลเลย แล้วเป็นส่วนใหญ่ก็ตรงผิวปากด้านใน ในลิ้นบ้าง เป็นทีนึงไม่ต่ำกว่า6แผล เกิดคนละจุดบ้าง บางทีก็เป็นที่ปลายลิ้น และเพดานปากก็จะมีอาการคัน แล้วก็เกิดเป็นร้อนใน เป็นได้สักสามวันแผลเก่ายังหายไม่สนิท ก็จะเป็นแผลใหม่ตามมา ซึ่งจะมีการการจามหนักพร้อมน้ำมูกใสๆร่วมด้วยตลอด คือมีครั้งนึงแผลมันเกิดที่ลิ้นไก่ และคอหอยด้วย คือกินอะไรไม่ได้เลยเป็นอาทิตย์แต่ไปคลินิคทีไรก็ได้ยาแก้อักเสบกับยาฆ่าเชื้อมาทุกที เปลี่ยนยี่ห้อมามากแล้วก็ไม่หาย ก็เลยไปฉีดยา มันก็เริ่มหายสนิท ประมาณสองอาทิตย์ ก็กลับมาเป็นหนัก ซึ่งแสบปวดทรมาณมาก เพราะเป็นหลายแผลเหลือเกิน ทำตามคำแนะนำแพทย์ส่วนใหญ่พวกการดื่มน้ำกาพักผ่อน การลดอาหารทอด รวมถึงไปตรวจโรคติดต่อทสงเพศสัมพันธ์ ทั้งhiv และsifilis ผลก็เป็นลบ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อนเลย ซึ่งเป็นไม่หายมาจนถึงปัจจุบันวันนี้ ซึ่งหนูเครียดมาก คือก็จะมีอาการคันตรงปลายหนังหุ้มอวัยวะเุพศด้วย แต่อาการนี้พึ่งเป็นได้แค่สองอาทิตย์เมื่อเกิดการเสียดสีจากการเกาตรงปลายหนังก็จะมีเหมือนแผลเปิดบางๆสักสองสามจุดร่วมด้วย คุณหมอพอจะทราบสาเหตุไหมว่าหนูเป็นภูมิแพ้ ไซนัสหรือหรือพวกโรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน หรือ แพ้ภูมิตัวเองอ่าค่ะ
    รบกวนตอบทีนะคะเนื่องจากเครียดมากนอนไม่หลับ
    สวัสดีคุณ พิชัยยุทธ อาการที่มีแผลร้อนใน (apthous ulcer) สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น -โรคแผลร้อนในทั่วไป -โรคที่ทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายบกพร่อง เช่น การติดเชื้อเอชไอวี การที่มีภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ เป็นต้น -โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร เช่น โรคลำไส้อักเสบ celiac disease, โรคโครห์น crohn เป็นต้น -โรคเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือแพ้ภูมิตนเอง เช่น โรคเบเช็ท Bechet เป็นต้น ดังนั้นแนะนำให้คุณพิชัยยุทธ ไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ