• เป็นแผลร้อนในที่ริมฝีปาก เป็นมาสองสัปดาห์ยังไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  Winzaza
    สมาชิก
    ร้อนในเป็นมากกว่าสองสัปดาห์เเล้วครับเริ่มจากไปกัดมันเเล้วก็เป็นอีกเเล้วทีนี้มันไม่หายควรทำยังไงดีครับ

    คุณ Winzaza

    อาการร้อนใน เป็นอาการที่สันนิษฐานว่า ความเป็นกรด ด่างในเลือดเปลี่ยนแปลงไป  มักพบได้บ่อยในคนที่ไม่ค่อยยอมดื่มน้ำ  ออกกำลังกายน้อย ท้องผูก ทานเนื้อปิ้งย่างมากกว่า ทานผักผลไม้  เมื่อมีแผลในริมฝีปาก แล้วทำให้พอง แผลหายยาก  พบว่าการที่มีตุ่มน้ำลายแตกออกอาจเป็นสาเหตุร่วม หรือการกัดริมฝีปากโดยบังเอิญ ต้องแยกกับโรค Behcet ulcer ที่มักพบได้โดยไม่ทราบสาเหตุ มีแผลที่ปากเหมือนกัน

    คำแนะนำ ควรทานน้ำมากๆ  ทานผักผลไม้ สีเขียวให้มากขึ้น ออกกำลังกายบ่อยไม่ปล่อยให้ท้องผูก   ทานยาแก้ปวด ยา NSAId  ทายา Triamnicolone in oral paste ที่เป็นยาสเตียรอยด์แต่สามารถแปะติดกับเยื่อบุปากได้ดี เหนียวข้น  ทำให้ลดอาการปวดเจ็บ ป้ายแผลวันละ 2 ครั้ง