• ร้อนในที่ข้างลิ้น 2 ฝั่ง เป็นวงกลมสีขาวออกเหลือง ทำไงให้หาย

  • เป็นที่ข้างลิ้นสองฝั่ง เป็นวงกลมสีขาวออกเหลือง ทำยังไงถึงจะหายครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ เป็นได้ ก็แค่คนไร้ค่า

                   แผลร้อนใน (aphthous ulcer) คือแผลขนาดเล็กและตื้น มีสีเหลืองหรือขาว รอบๆ แผลมีอาการบวมแดง เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากหรือเหงือก แก้มหรือลิ้น มีอาการเจ็บที่แผลทำให้กินอาหารและพูดคุยลำบาก บางรายอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ต่อมน้ำเหลืองบวม เป็นไข้ หรือรู้สึกไม่สบาย

                สาเหตุของการเกิดแผลร้อนในยังไม่เป็นที่แน่ชัด โอกาสที่จะเป็นแผลร้อนในจะเพิ่มมากขึ้นหากพบว่ามีสมาชิกในครอบครัวมักเป็นแผลร้อนใน ซึ่งอาจเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมหรือปัจจัยทางสภาพแวดล้อมที่เหมือนกัน เช่น เกิดจากสารก่อภูมิแพ้หรืออาหารบางชนิด สิ่งกระตุ้นที่อาจทำให้เกิดแผลร้อนใน ได้แก่ ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน มีประจำเดือน การขาดวิตามินและแร่ธาตุ มีปัญหาเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เกิดการบาดเจ็บที่ปาก เช่นที่พบในผู้ที่ใส่เหล็กดัด ฟันปลอม

                   โดยส่วนใหญ่ แผลร้อนในจะสามารถหายไปได้เองใน 1-2 สัปดาห์ โดยที่ไม่ต้องรักษา มีวิธีต่าง ๆ ที่จะช่วยบรรเทาอาการของแผลร้อนในได้ เช่น การบ้วนปากบ่อยๆ ด้วยน้ำเกลือ การใช้ยาป้ายปากเฉพาะที่ เช่น ยาไตรแอมซิโนโลน (Triamcinolone) การใช้ยาชาเฉพาะที่ป้ายในปาก หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม

                แต่หากพบว่าแผลร้อนในมีขนาดใหญ่กว่าปกติ เป็นนานกว่า 2 สัปดาห์ หรือมีความเจ็บปวดมากกว่าปกติ หรือพบมีคราบสีขาวแทนที่จะเป็นแผลตื้น และมีเลือดออกเมื่อขูด ควรไปพบแพทย์ค่ะ หรือหากเกิดจากมีผิวฟันแหลม หรือมีอุปกรณ์ทันตกรรมในช่องปากที่อาจกระตุ้นให้เกิดแผลร้อนใน ควรปรึกษาทันตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขค่ะ