• มีอาการอ่อนไหวง่าย ร้องไห้บ่อยๆ เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  kaojan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอทุกท่าน คือหนูเป็นคนที่มีความรู้สึกอ่อนไหวง่าย
    เจอเรื่องอะไรนิดๆหน่อยๆก็ร้องไห้แล้วมาตั้งแต่เด็ก ทุกคืนจะร้องไห้เพื่อระบายความเครียดออกมาแต่อาการล่าสุดคือหนูมีความรู้สึกเศร้าไม่ใช่แค่ตอนกลางคืนแต่มันคือไม่เลือกเวลาเลยค่ะ

    พออยากจะร้องไห้ก็ร้องออกมา อยู่เฉยๆก็รู้สึกเศร้าจนน้ำตาคลอได้แถมช่วงนี้หงุดหงิดเพราะถูกสมาชิกบางคนในครอบครัวทับถมแบบไม่ตั้งใจอาการแบบนี้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ หรือว่ามันเป็นปกติของคนที่รู้สึกเหนื่อยเฉยๆ ขอบคุณค่ะ

    kaojan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kaojan

    อาการอ่อนไหวง่าย ร้องไห้บ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นบุคลิกหรืออารมณ์ที่ผิดปกติและรู้สึกอ่อนไหวกับเรื่องต่างๆมากกว่าคนปกติ หรืออาจเป็นความผิดปกติของอารมณ์และความรู้สึก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยถ้าอาการดังกล่าวเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต การเรียน การเข้าสังคม ทำให้หดหู่ เก็บตัวมาก พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป เบื่อ ไม่อยากทำอะไรที่เคยชอบทำ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายด้วย อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้

    ซึ่งถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เศร้า และพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา

    kaojan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kaojan

    อาการอ่อนไหวง่าย ร้องไห้บ่อยๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นบุคลิกหรืออารมณ์ที่ผิดปกติและรู้สึกอ่อนไหวกับเรื่องต่างๆมากกว่าคนปกติ หรืออาจเป็นความผิดปกติของอารมณ์และความรู้สึก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า

    โดยถ้าอาการดังกล่าวเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิต การเรียน การเข้าสังคม ทำให้หดหู่ เก็บตัวมาก พฤติกรรมการกินและการนอนเปลี่ยนแปลงไป เบื่อ ไม่อยากทำอะไรที่เคยชอบทำ มีความคิดอยากฆ่าตัวตายด้วย อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้

    ซึ่งถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอย่างละเอียดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้น พยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เศร้า และพูดคุยกับคนที่ไว้ใจได้เพื่อระบายปัญหา