• หลังทานน้ำพริกกะปิ มีอาการท้องเสีย อาเจียน วันต่อมาอาการดีขึ้น ไม่อยากอาหารแต่ทานอย่างอื่นได้ ผิดปกติไหม

  •  Jan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอ เรืองมีอยู่ว่าวันนั้นไปกินข้าวที่ห้างค่ะ กินน้ำพริกกะปิกะน้ำพริกไข่เค็ม แล้วกินได้สักพักมีอาการคล้ายๆท้องเสีย ตั้งแต่เที่ยงวันจนถึงดึกๆ5ครั้ง อุจจาระเป็นเหลวๆ พอตกดึกมาตี2มีอาการอาเจียนออกมา แล้วเช้าวันจ่อมาก็มีอาการคลื่นไส้ กินข้าวไม่ได้ ไม่หิว กินได้สองสามคำจะอ้วก พอตกเย็นมาก็มีอาการอาเจียนออกมาอีก1รอบ หลังจากนั้นอาการหายปลิดทิ้งหมดเลย ยกเว้นอาการปวดหัว แล้วเช้าวันต่อมาอีก รู้สึกไม่อยากอาหาร แต่กินอย่างอื่นได้ปกติ มันผิดปกติมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Jan

    อาการติดเชื้อทางเดิน หรือ อาหารเป็นพิษ อาจจะเกิดได้จากการติดเชื้อไวรัส หรือ การติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส

    คนไข้จะมีปัญหาในเรื่องของอาการท้องเสีย ถ่ายเหลว หรือ เป็นน้ำ จะมีเรื่องของอาเจียนร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่อาจจะมีคลื่นไส้ค่ะ และอาการไข้ มักจะมีร่วมด้วย ถ้ามีการติดเชื้อเข้าในกระแสเลือดค่ะ

    การติดเชื้อไวรัสส่วนใหญ่มักจะค่อยๆ ดีขึ้นเองได้ค่ะ ใช้เวลาประมาณสามถึงห้าวันค่ะ แต่ระหว่างนั้นอาจจะมีปัญหาเรื่องของปวดท้องอาเจียนถ่ายเหลว

    สามารถรักษาตามอาการได้ค่ะ แต่ที่สำคัญที่สุดคือภาวะขาดน้ำค่ะ ซึ่งนอกจากจะเสียน้ำ แล้วยังเสียเกลือแร่ร่วมด้วยค่ะ จะทำให้รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย และอาจจะมีอาการชาได้ถ้าไม่ได้รับสารน้ำอย่างเพียงพอและทันท่วงทีค่ะ

    ถ้าสามารถทดแทนน้ำได้ การทำงานของกระเพาะอาหาร และลำไส้ยังไม่พร้อมมที่จะทำงานอาจจะทำให้เบื่ออาหารได้บ้างค่ะ แต่ถ้าดีขึ้นแล้วจะมีความรู้สึกอยากอาหารทันทีค่ะ

    ดังนั้นถ้าคุณไม่รู้สึกอยากกินอะไร เบื่ออาหาร และกินไม่ได้ติดต่อกัน เริ่มมีอาการของการขาดน้ำเช่นเหนื่อยอ่อนเพลียมาก แนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ อาจจะต้องได้รับน้ำเกลือเข้าทางกระแสเลือดและตรวจเรื่องของการติดเชื้ออีกครั้งค่ะ

    Jan  Jan
    สมาชิก
    ตอนนี้ท้องยังบวมอยู่เลยค่ะ อยากอาหารปกติแล้ว มันผิดปกติมั้ยคะ ท้องยังบวมอยู่