• มีต่อมบาโทลินเป็นไตแข็ง กลิ้งไปมา ไม่มีน้ำหล่อลื่นเลย ต้องรักษาอยางไร กลัวผ่าตัด

  •  Nanny Juthatip
    สมาชิก
    คือสงสัยว่าน่าจะเป็นต่อมบาร์โทลินมามีอาการบวมแดงปวดกดเป็นก้อนนิ่มๆเจ็บและปวดมาก เป็นอยู่ 2-3 อาทิตย์ ไม่ได้รับการรักษาใดๆ อาการบวมเจ็บก็เริ่มลดลง แต่สังเกตุมาหลังจากที่เป็นเวลามีเพศสัมพันธ์ จะไม่มีน้ำล่อลื่นจะแห้งและฟืด ตอนนี้เป็นมา 2-3 ปีแล้วค่ะ ก็ยังไม่มีน้ำล่อลื่นเรย แต่พอกดจะเป็นก้อนไม่ใหญ่มากกลิ้งไปมาไม่รู้สึกเจ็บหรือปวด กังวนมากค่ะว่าจะต้องผ่ามั้ย มียาอะไรรักษาได้หรือป้าว แร้วปล่อยไว้จะมีผลอะไรมั้ยคะ

    เรียน คุณ Nanny

    ปกติ ต่อมBatholin มีหน้าที่สร้างสารคัดหลั่งให้หล่อลื่นบริเวณช่องคลอดให้ชุ่มฉ่ำตลอดเวลา เมื่อมีการอักเสบเป็นไตแข็งก็อาจจะทำหน้าที่ได้ลดลง  ปกติถ้าเพิ่งเริ่มเป็นแพทย์จะให้ยาแก้อักเสบปฏิชีวนะ ไปกินก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นจะดูดหนองออกมาย้อมเชื้อ หรือเพาะเชื้อ หาว่าไวต่อยาปฏิชีวนะตัวไหน ถ้าไม่ดีขึ้นหรือใหญ่อักเสบมากขึ้น แพทย์จะกรีดเอาหนองออกเปิดปากแผลให้หนองระบายได้ดี  สามารถทำได้ที่ห้องผ่าตัดเล็ก ไม่ต้องดมยาสลบ ไม่ต้องนอนค้างใน รพ  ดังนั้นไม่ต้องกลัวครับ  ปล่อยทิ้งไว้อาจจะอักเสบเพิ่มขึ้นได้  ควรรีบไปพบแพทย์ครับ