• เวลามีเรื่องกังวลรู้สึกใจหวิวๆค่ะ บางทีหายใจแล้วเจ็บบริเวณลิ้นปี่ค่ะ

  •  Creamm Cooly
    สมาชิก
    เวลามีเรื่องกังวลรู้สึกใจหวิวๆค่ะ บางทีหายใจแล้วเจ็บบริเวณลิ้นปี่ค่ะ อันนี้ผิดปกติอะไรรึป่าวค่ะ

    สวัสดีครับคุณ Creamm Cooly

    อาการใจหวิวๆ นั้นสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ ไม่ว่าจะเป็น

    • ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เมื่ออดอาหารเป็นเวลานานๆ จะทำให้เกิดอาการใจสั่นหวิวๆได้
    • ความเครียด ความวิตกกังวล ไม่สบายใจ ทำให้เกิดอาการใจสั่นหวิวๆ ได้เช่นกัน
    • โรคหัวใจ อาจมีอาการใจสั่น ใจหวิว หัวใจเต้นไม่ปกติ เหนื่อยง่าย เจ็บแน่นหน้าอก
    • โรคปอด ทำให้ใจสั้นหวิวได้ เหมือนหายใจไม่อิ่ม อาจเจ็บบริเวณชายโครงได้
    • ระบบฮอร์โมนทำงานผิดปกติ  เช่นภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้ใจสั้นได้ อาจมีอาการเหนื่อยง่าย น้ำหนักลด
    • ระบบเลือด ถ้าหากมีอาการเลืิอดจาง จะสามารถทำให้ใจสั้น หวิว มีอาการเหนื่อยง่ายได้ อาจมีหน้ามืดเป็นลม

    แนะนำให้ไปตรวจกับแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงครับ  ทั้งตรวจร่างกาย รวมไปถึงการส่งตรวจเพิ่มเติมเช่น คลื่นไฟฟ้าหัวใจ ถ่ายภาพรังสีทรวงอก เจาเลือดไปตรวจหาความผิดปกติ เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจป้องกันอาการใจสั่นได้โดย หลีกเลี่ยงความเครียด ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

    Creamm Cooly  Creamm Cooly
    สมาชิก
    แล้วเกี่ยวกับอาการทางจิต พวกแพนิคไหมคะ