• รู้สึกโคลงเคลงตลอดเวลา มึนหัว เป็นทั้งตอนนอนและตอนนั่ง เป็นอาการอะไร

  •  Pichat 4428
    สมาชิก
    มึนหัวเเละก็โครงเครงตลอดเวลา นั่งก็เป็นนอนก็เป็น เป็นมาเดือนครึ่งเเล้วคับ หมอให้ยาเเก้น้ำในหูไม่เท่ากันมากิน ยังไม่เบาเลยคับ เป็นหนักขึ้นทุกวัน
    Pichat 4428  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pichat 4428

    อาการมึนศีรษะรู้สึกโคลงเคลง บ้านหมุน มักจะเกิดจากการที่มีน้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะเพื่อบรรเทาอาการได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด  การติดเชื้อของหูชั้นในหรือหูชั้นกลาง สาเหตุที่อันตรายทีพ่บได้เช่น เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง เป็นต้น

    หากมีอาการคล้ายกับเนื้องอกในสมองส่วนทรงตัวดังกล่าวมา ควรรีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือถ้ากินยาแก้เวียนศีรษะแล้วไม่ตอบสนอง ก็ควรกลับไปพบแพทย์เช่นกัน

    เบื้องต้นควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ มีอาการให้รีบนั่งพัก สามารถรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงการขับรถหรือทำงานกับเครื่องจักรไปก่อน