• อายุ 16 ปี รู้สึกแย่ ไม่มีความสุข ร้องไห้บ่อย เคยฆ่าตัวตาย นอนไม่หลับ ควรไปหาหมอไหม

  •  Real Gunn
    สมาชิก
    หนูอายุ16ปีค่ะ คือ 1.หนูรู้สึกว่าหนูเบื่อทุกๆอย่างรอบตัวกิจกรรมบางอย่างหนูไม่อยากทำเลยค่ะจากที่เคยชอบมากๆก็เบื่อหนูอยากจะนอนไปตลอดเลยค่ะ 2.บางทีอยู่ๆหนูก็รู้สึกดาวน์ค่ะ แล้วก็เป็นบ่อยมากๆจนเพื่อนที่รร.ทักแต่หนูก็ฝืนยิ้มเเละบอกไม่เป็นไร และคนในครอบครัวก็ถามว่าทำไมชอบหงุดหงิดใส่ทั้งๆที่หนูไม่ได้ตั้งใจเลยค่ะ หนูอยากอยู่คนเดียวแหละไม่อยากไว้ใจใคร 3.เรียนก็ไม่รู้เรื่องเพราะหนูไม่สามารถโฟกัสกับสิ่งที่ครูสอนได้เลยค่ะ หนูพยายามตั้งใจสุดๆแล้วก็ไม่เข้าใจเลย ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้หนูเกรดดีตลอด แต่ตอนนี้เกรดหนูลดจาก3.87ไป2.03ค่ะ 4.หนูนอนไม่หลับค่ะ จนมีช่วงนึงหนูต้องกินยาแก้เเพ้เพื่อให้หลับแล้วหนูก็ติดไปช่วงนึง แต่ตอนนี้พยายามฝืนหลับเองแล้ว พยายามไปเที่ยวแต่ก็อยากนอนนิ่งๆอยู่บ้านมากกว่า 5.หนูเคยพยายามฆ่าตัวตายไป2ครั้งค่ะ คือกินยาเกินขนาดกับผูกคอ แต่ไม่มีใครรู้เลย คือถ้ารู้ผู้ปกครองหนูก็จะเรียกไปด่าค่ะ ด่าแบบ3คนรุมหนูคนเดียว หนูเลยไปหาหมอไม่ได้สักที 6.หนูความจำแย่ลงค่ะ หนูจำไม่ได้ว่าครูสอนอะไรบ้าง จำไม่ได้ว่างวางของไว้ไหนทั้งๆที่เพิ่งจับไปเมื่อกี้ บางทีคุยกับเพื่อนอยู่ก็ลืมค่ะว่าเพื่อนพูดอะไร 7.หนูเคยเจอเรื่องที่ผิดหวังสุดๆ แล้วร้องให้จนจิตหลุด แบบร้องให้ไปด้วยขำไปด้วย แล้วก็นานเป็นชั่วโมง ร้องจนปากชามือชา เรื่องเข้าวัดทำบัญธรรมมะหนูทำมาหมดแล้วค่ะ ไม่ช่วยเลยค่ะ คนที่ไว้ใจได้มีแค่ตัวหนูคนเดียว หนูรู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจหนูเลยค่ะ อาการทั้งหมดเป็นมาจะ4เดือนเเล้วค่ะ... ที่แย่คือช่วง1-2อาทิตย์นี้ หนูรู้สึกแย่มากๆ หนูไม่มีความสุขเลยสักนิด ไม่มีเลยค่ะ หนูมีแต่ความรู้สึกเบื่อแย่ว่างเปล่าและอยากหายๆไป คิดแต่เรื่องที่จะไปตายค่ะ และความจำหนูแย่ลงค่ะบางทีวางกระเป๋าไว้แล้วก็ลืมไปเลยว่าวางไว้ไหน บอกคนอื่นทุกๆคนก็บอกว่า เรื่องเเค่นี้/เดี๋ยวมันก็ผ่านไป/อายุเเค่นี้เอง คำพูดพวกนี้ทำให้หนูแย่ขึ้นค่ะ หนูอยากรู้ว่าหนูเป็นอะไร หนูควรไปพบจิตเเพทย์ไหมคะ...
    Real Gunn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ No name

    อาการดังกล่าวมานั้นอาจจะเข้าได้กับโรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้าที่เกิดจากกความเครียด ความกดดันในชีวิตจากปัจจัยหลายๆอย่างทั้งเรื่องการเรียน การใช้ชีวิต

    โรคซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร อะไรที่เคยทำแล้วสนุกมาตอนนี้ก็ไม่สนุก รู้สึกไม่อยากเข้าสังคม มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    หมอแนะนำควรไปพบจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น ไม่ต้องกลัวที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ โรคซึมเศร้าเป็นโรคชนิดหนึ่งที่ควรได้รับการรักษา ทั้งด้วยการใช้ยาหรือการทำจิตบำบัดซึ่งจะสามารถทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้บ้าง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้าหรือความกดดัน พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไป