• มีอาการแน่นหน้าอกอยากสูดหายใจเข้าลึกๆอยู่บ่อยๆ ไอมีเสมหะบางครั้ง ระคายคอ เกิดจากอะไร

  •
    สมาชิก
    รู้สึกมีอาการแน่นหน้าอกอยากสูดหายใจเข้าลึกๆอยู่บ่อยๆ รู้สึกเหมือนมีลมจนอยากไอค่ะ เวลาไอบางครั้งก็มีเสมหะ บางครั้งก็เหมือนรู้สึกอยากไอลมออกมา ละคายคอเป็นบางครั้ง หายใจเข้าลึกๆไม่รู้สึกเจ็บหน้าอก มีเสมหะเล็กน้อยค่ะ เป็นตั้งแต่อาทิตย์ที่แล้วกังวลว่าจะเป็นโควิดรึป่าวคะ แต่ปกติก็มีอาการแบบนี้มาก่อนโควิดแล้วและยังไม่ได้ไปพื้นที่เสี่ยงที่ไหนมาค่ะ อาการแบบนี้เกิดจากอะไรคะ
     พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gggg

    อาการแน่นหน้าอกอยากสูดหายใจเข้าลึกๆอยู่บ่อยๆ ไอมีเสมหะบางครั้ง ระคายคอดังกล่าวมาอาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน ที่ทำให้มีการระคายคอ แสบร้อนในคอหรืออกได้ หรือเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนแต่มักจะเป็นลักษณะเจ็บคอชัดเจน ไม่ได้แค่รู้สึกระคายคอ หรืออาจเกิดจากมีสิ่งแปลกปลอมในหลอดอาหาร มีการระคายคอจากชนิดของอาหารที่รับประทาน การสูดดมควันบุหรี่มากๆ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน ดื่มน้ำมากๆ ถ้ามีเสมหะ รับประทานยาละลายเสมหะได้ ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมดังกล่าวไปแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีไข้ ไอแห้งๆ หรือเหนื่อยมากขึ้นอยู่ตลอดร่วมด้วย อาการของโรคโควิดมักมีไข้และไอชัดเจนในผู้ที่มีอาการ หากรู้สึกแค่ระคายคอดังกล่าวมา ไม่มีประวัติเสี่ยง อาจจะยังนึกถึงได้น้อย