• รู้สึกเหมือนโดนเข็มทิ่มใต้ร่มผ้า ปวดแสบ เกิดจากอะไร

  •  Hashima
    สมาชิก

    รู้สึกเหมือนโดนเข็มทิ่มเป็นจุดค่ะใต้ร่มผ้า  เวลารู้สึกก็มีเลือดซิบออกมาด้วย มาเช็คดูก็ไม่แมลงในเสื้อนะคะ ไม่รู้สึกว่าปวดหรือแสบเลย  บางทีก็รู้สึกเวลาเอาผิวไปสัมผัสกับผ้าที่เราใส่ กังวลว่าจะเป็นโรคอะไรรึเปล่า หรือว่ามีแมลงกัดโดยที่เราไม่รู้ตัว

    Hashima  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ hahisa

    อาการรู้สึกเหมือนโดนเข็มทิ่มที่ใต้ร่มผ้าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีปลายเส้นประสาทอักเสบจากสาเหตุต่างๆเช่นการถูกกดทับนานๆ การขาดวิตามินบี เป็นโรคเบาหวาน โรคพิษสุราเรื้อรัง หรือเป็นโรคงูสวัด ซึ่งมักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้น เส้นประสาทที่เกิดความเสียหายจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ เช่น กระดูกทับเส้น หมอนรองกระดูกเคลื่อน ถ้าเป็นโรคของการถูกแมลงกัดนั้น มักจะมีแผลหรือผื่นให้้เห็นร่วมด้วย

    ให้สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่เป็น ควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ ถ้าตอนนี้ชามาก อาจลดการกดทับหรือการเกร็งกล้ามเนื้อมากๆระหว่างการออกกำลังกายไปก่อน และหากยังมีอาการชาเป็นเรื้อรัง ชามากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม