• รู้สึกเหมือนมีอะไรขยับถี่ๆภายในบริเวณเท้าซ้าย เป็นอาการอะไร

  •  Pearz Apichaya
    สมาชิก
    สังเกตอาการตัวเองครั้งแรกได้ตอนที่กำลังนอน เข้าใจว่าเส้นกระตุกแถวๆเท้านิ้วก้อยซ้าย มันกระตุกถี่เหมือนมีอะไรดิ้นๆในเท้า แอบกลัวว่าจะเป็นพยาธิไชเท้าหรือเปล่า แต่ไม่ค่อยเดินเท้าเปล่าเท่าไหร่ถ้าไม่ใช่บริเวณบ้าน แล้วก็เป็นอาการนี้บ่อยๆ หลังๆเริ่มรู้สึกว่าไม่ใช่แค่ตอนนอนก็รู้สึกถึงอาการได้ พอเอามือไปกำแน่นที่เท้าก็เหมือนมีอะไรกระตุกหรือขยับถี่ๆจริงๆ รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉัยด้วยค่ะ ขอบพระคุณค่ะ
    Pearz Apichaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pearz Apichaya

    อาการรู้สึกเหมือนมีอะไรกระตุกในเท้าซ้าย อาจเกิดจากกกล้ามเนื้อกระตุกหลังการออกกำลังกาย การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่น ๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    ส่วนพยาธิไชในผิวหนังนั้นเป็นสาเหตุที่เกิดได้แต่ค่อนข้างพบได้น้อย มักจะเห็นเป็นเส้นไชตามผิวหนังชัดเจนร่วมด้วย หากมีประวัติเดินเท้าเปล่าย่ำดินก็มีโอกาสเกิดได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ที่พบได้บ่อยก่อน

    ในระหว่างนี้ไม่ไปเกร็งกล้ามเนื้อบริเวณที่เป็น ผ่อนคลาย เวลาออกจากบ้านควรใส่รองเท้าทุกครั้งค่ะ