• ไปฉีดวัคซีนป้องกันแล้วครับแต่กังวลกลัวไปหมดเลยครับ แค่ยุงกัดตอนนี้ก็กังวล แต่ถ้าตั้งสติก็คุมได้ครับ จะเป็นอีกนานไหมครับ

  •  Kornsiwa Chueanil
    สมาชิก
    สวัสดีครับคือผมกังวลตลอดเวลาเลยอะครับช่วงปี2018มันจะมีข่าวเกี่ยวกับพวกพิษสุนัขบ้าอะครับซึ้งผมไปเล่นหมาเพื่อนเนี่ยอะครับซึ้งเป็นหมากระเป๋าอะครับซึ้งผมก็เล่นกับมันก็ไม่รู้ว่ามันฉีดยาหรือยังมันก็เลียๆไปแล้วที่เนี่ยพอมาถึงตอนเย็นตอนนั้นผมไปฉีดยากันมาแล้วทีเนี่ยพอมานอนผมก็นึกขึ้นแล้วที่เนี่ยผมกังวลไปเลยไม่คิดถึงเรื่องอื่นด้วยร้องไห้ตลอดซึ้งผมไม่เคยเป็นมาก่อนเลยครับพอผมไปหาพ่อแม่พ่อแม่ก็บอกว่าให้คุมสติไว้พออาการนี้หายลงก็รู้สึกสบายใจละแล้วพอที่นี่ยุงกัดผมเอาละผมก็นึกอีกและแล้วทีนี้ผมก็วลมาตลอดเลยผมกลัวถ้ามีสวต์อะไรทำผมอย่างงี้เล็กๆน้อยอย่างงี้ผมกลัวว่ามันจะเป็นนิสัยของตัวผมแล้วอะมีวิธีแก้ไหมอะครับซึ้งไม่ให้ผมกังวลอย่างงี้ครับ

    สวัสดีคะคุณ Kornsiwa Chueanil

    ก่อนอื่นคุณต้องปรับตัวบอกว่าตัวเองก่อนค่ะ ว่า เราฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแล้ว ถ้าถูกกัด ไปฉีดกระตุ้นไม่ติดเชื้อ ไม่เป็นโรค ไม่ต้องกลัวไม่ต้องกังวลค่ะ

    การวิตกกังวล หรือ anxiety เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปค่ะ กังวลเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องความรัก ต่างๆ แต่ความกังวลถ้าไม่ได้ทำให้ประสบปัญหาการใช้ชีวิตไม่เป็นไรค่ะ

    ต้องพยายามตั้งสติบอกตัวเองค่ะ

    แต่ถ้าเป็นมากถึงขนาดเปลี่ยนเป็นความกลัว คือ phobia อันนี้ต้องได้รับการรักษาค่ะ เพราะกลัวมาก เช่น กลัวที่มืดแบบไม่สามารถอยู่ในที่มืดได้ กลัวที่แคบ กลัวที่สูง กลัวแมงมุม แต่เป็นความกลัวสุดขั้วนะค่ะ

    ลองตั้งสติก่อนค่ะ ถ้าไม่สามารถคุมตัวเองได้ให้พบจิตแพทย์เพื่อรับยาปรับอารมณ์ค่ะ