• ปวดท้องน้อย ปวดเอวด้านซ้าย ปัสสาวะบ่อย เป็นอะไร

  •  konankunk
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บบริเวณเอวด้านหลังซ้ายขวาบ่อยๆ บางครั้งจะปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วย และมีอาการเท้าบวมนิดๆ แบบนี้เป็นอาการของโรคไตหรือเปล่าคะ แต่สีฉี่และค่ายูเรียในเลือดปกติ แต่อาการเจ็บเอวด้านหลังจะเป็นบ่อยในช่วงที่อั้นฉี่บ่อย (ฉี่ประมาณ 2-3 ครั้ง ต่อรอบเช้า กลางวัน เย็น) ซึ่งบางครั้งไปเข้าห้องน้ำไม่ถึง ครึ่ง ชม. ก็ปวด แต่ไปเข้าก็ฉี่ออกมานิดเดียว โดยเฉพาะช่วงเย็นจะเป็นบ่อยมาก
    konankunk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ konankunk

    ฟังอาการเหมือนเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะค่ะ เพราะปัสสาวะบ่อยและปวดท้องน้อย บริเวณเอวด้านหลังซ้ายเป็นตำแหน่งของท่อปัสสาวะค่ะถ้าอักเสบจะปวดได้ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะ ถ้ามีการติดเชื้อจริงจะได้รับยาฆ่าเชื้อมากินค่ะ ระหว่างนี้ดื่มน้ำเยอะๆและห้ามกลั้นปัสสาวะ กินยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้ค่ะ