• รู้สึกเจ็บเพดานปาก ภายในรอบๆปาก จะเป็นมะเร็งช่องปากไหม

  •  Mind'z Ruchikan
    สมาชิก
    หนูเป็นผู้หญิง อายุ 19 ปีค่ะ 2วันก่อนหน้านี้รับประทานปูผัดผงกะหรี่ พอทานเสร็จรู้สึกว่ามันมีอะไรติดเพดานปากค่ะ แต่มันก็ไม่มี วันนี้รู้สึกว่าเวลาพูด กลืนน้ำลายหรือ อ้าปากกว้างๆ มันจะเจ็บๆค่ะ รู้สึกเหมือนลิ้นจะสากๆด้วย พอทานข้าวเสร็จ ในปากมันรู้สึกไม่สบายปากอะค่ะ หนูกังวลค่ะว่าจะเป็นอะไรที่ร้ายแรงไหม จะเป็นมะเร็งช่องปากไหมคะ แต่ปกติไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ค่ะ เพียงแต่ก่อนหน้านี้ดื่มน้ำขิงร้อนทุกวัน มันเกี่ยวกันไหมคะ
    Mind'z Ruchikan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mind'z Ruchikan

    อาการเจ็บบริเวณเพดานปาก ลิ้นสากๆ เจ็บเล็กน้อยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก เยื่อบุภายในช่องปากมีการบาดเจ็บเล็กน้อยจากการกินอาหารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง รสจัด หรืออาหารร้อนหรือเย็นจัดจนเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่นการมีแผลร้อนในในปาก การอักเสบเรื้อรังในปาก การทำความสะอาดปากโดยใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองมากเกินไป การสูบบุหรี่ เป็นต้น

    ส่วนอาการของมะเร็งช่องปากนั้น มักมาด้วยแผลที่เป็นเรื้อรัง ไม่เคยหายไป อาจมีหลายแผล อาจจะเจ็บปวด หรือมีประวัติสูบบุหรี่จัดนำมาก่อน

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ร้อนหรือเย็นจนเกินไป งดอาหารรสจัดหรืออาหารกรุบหรอบที่อาจทำให้เกิดแผลในปากได้ ดื่มน้ำมากๆ

    หากมีอาการที่เป็นเรื้อรัง เจ็บปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองไหลมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ควรรีบไปพบแพทย์