• เจ็บเต้านมมา 3-4 วันและปัสสาวะบ่อย ประจำเดือนยังไม่มา มีตกขาวขุ่น จะท้องไหม อยากมีลูก

  • รู้สึกเจ็บเต้านมมาสามสี่วันแร้วคะ ปัสสวะบ่อยมากเข้าห้องบ่อยมากเป็นมาพอๆกับเจ็บเต้านมเรยคะ ปกติก่อนเป็นปะจำเดือนก็ใม่เคยเจ้บเต้านม เป็นคนที่ปะจำเดือนมาใม่เคยตงเดือนด้วยคะ เดือนนี้ก็ยังใม่มา แต่รู้สึกบอกไม่ถูกคะไม่ได้แพ้หรือออกอาการอะไรนะคะ แค่เจ็บเต้านมและปัสสวะบ่อย มีตกขาวคุ่นๆออกมาสองวันแร้วคะ ลุ้นอยากได้ลูกอยากท้องมากคะ ขอบคุณคำตอบล่วงหน้านะคะ🙏🏼❤️

    สวัสดีค่ะ คุณ อรพรรณ สวัสดิ์ภักดี,

                        หากประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจพบ อาการต่างๆ ที่เป็นอยู่ คือ เจ็บเต้านม ปัสสาวะบ่อย ตกขาว ก็จะเป็นอาการของการตั้งครรภ์ได้ค่ะ แต่หากตรวจไม่พบ อาการต่างๆ ก็จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                      - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - ปัสสาวะบ่อย จากการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัด เจ็บเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น เป็นต้น

                      - เจ็บเต้านม จากการมีอาการอักเสบของเต้านม หรือเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                      - เจ็บเต้านมและตกขาว จากมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น รังไข่ทำงานผลิตฮอร์โมนผิดปกติไป

                       ดังนั้น หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน โดยแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ ไม่ดื่มชา กาแฟและแอลกอฮอล์ หากหลังจากนี้ ได้มีประจำเดือนมา แล้วอาการหายไป ก็จะถือว่าปกติดีค่ะ แต่หากประจำเดือนยังคงไม่มา โดยไม่นานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                       และหากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรมีเพศสัมพันธ์เป็นประจำต่อไปเรื่อยๆ หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีบุตรยากค่ะ