• รู้สึกเจ็บบริเวณใต้อวัยวะเพศเวลาปัสสาวะ แต่ปัสสาวะไม่ขัด จะเป็นโรคอะไรไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Donovan F. Horade
    สมาชิก
    เป็นมาประมาณ 1 อาทิตย์แล้วครับ แรกๆจะเจ็บกลางๆ เจ็บเหมือนมีอะไรติดข้างใน แต่ปัสสาวะไม่ขัดนะครับ เบ่งออกปกติ ไม่ได้บ่อยด้วย ปกติเลยครับ ตอนแรกๆจะไม่เจ็บเลยครับ พอเบ่งแรงขึ้นมันก็จะเจ็บจี๊ด แต่ไม่มาก อยู่ในระดับที่ทนได้ หลังๆมาอาการเริ่มลดน้อยลงเรื่อยๆ จนเจ็บน้อยมากและเป็นระยะสั้นๆ บางครั้งไม่เจ็บเลย ผมเครียดมากเลยช่วงนี้ บวกกับกังวลว่าจะเป็นโรคร้ายแรงรึเปล่า อาการก็ค่อยๆหายไปแต่ยังไม่มั่นใจครับ รบกวนช่วยแนะนำหรือประเมินคร่าวๆทีครับ หรือถ้าไปหาหมอควรจะหาคลินิคอะไรดีครับ ขอบคุณครับ
    Donovan F. Horade  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Donovan F. Horade

    อาการเจ็บอวัยวะเพศชายขณะปัสสาวะ อาจมีสาเหตุมาจาก

    -การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน อาจมีปัสสาวะเป็นหนองร่วมด้วย

    -กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ เกิดในผู้ชายได้น้อยมาก

    -กรวยไตอักเสบ อาการและสาเหตุคล้ายกระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่มักมีไข้ หนาวสั่นร่วมด้วย

    -นิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจมีปัสสาวะเป็นเลือด ปวดท้องร้าวลงขาได้

    ในกรณีนี้แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อน อาจต้องตรวจปัสสาวะและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ด้วย สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ค่ะ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ ถ้าปวดหน่วงท้องน้อยร่วมด้วย และหากจะมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง