• อึดอัดท้อง ไม่ถ่ายมาหลายวัน คลื่นไส้ เกิดจากอะไร

  •  Chanita Robroo
    สมาชิก
    รู้สึกอึดอัดท้องมาก ทำอะไรก็เหนื่อยอึดอัดแน่นมากและไม่ใด้ถ่ายมาหลายวันแล้วหุบท้องใม่ใด้เจ่บแล้วก้อจะอ้วกเกิดจากอะไรค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanita Robroo,

                           อาการอึดอัดท้อง แน่นท้อง รู้สึกคลื่นไส้ อาจมีสาเหตุมากจากการที่ไม่ถ่ายอุจจาระมาหลายวัน (หรืออาการท้องผูก)ได้

                           ดังนั้นในเบื้องต้น ควรรักษาอาการท้องผูกให้หายไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อยวันละ 8-10 แก้ว เน้นทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง จำพวกผัก ผลไม้ ธัญพืชต่างๆ หรืออาจทานไฟเบอร์สำเร็จรูปเสริม ทานโยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยว ซึ่งจะช่วยให้ถ่ายง่ายขึ้นได้ เนื่องจากมีแบคทีเรียที่ไปช่วยการทำงานของลำไส้ใหญ่ ออกกำลังกายเพื่อให้ลำไส้เคลื่อนไหว

                       แต่หากไม่ถ่ายอุจจาระนานเกิน 3 วันแล้ว หรืออุจจาระแห้ง แข็ง เป็นก้อนเล็กๆ ควรหายาระบายช่วย ซึ่งมีหลายชนิด เช่น

                     - ยาระบายกลุ่มกระตุ้น จะช่วยกระตุ้นจังหวะการบีบตัวของลำไส้ให้ทำงานดีขึ้น เช่น ยาดัลโคแลค (Dulcolax) ยาบิซาโคดิล (Bisacodyl) ยาเซนโนไซด์ (Sennosides)

                     - ยาระบายกลุ่มออสโมซิส (Osmotic Laxatives) จะออกฤทธิ์ดูดซึมน้ำกลับเข้าสู่ลำไส้ใหญ่มากขึ้น ทำให้อุจจาระไม่แห้งและแข็งจนถ่ายออกลำบาก เช่น ยาแมกนิเซียม ไฮดรอกไซด์ (Magnesium Hydroxide)  ยาแลคตูโลส (Lactulose)

                      หากทานยาแล้วยังคงไม่ถ่ายอุจจาระ ควรรีบไปพบแพทย์ หรือหากมีอาการท้องผูกเรื้อรังนานเกิน 3 เดือน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้ท้องผูกค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ หรือเนื้องอกมดลูกที่มีขนาดใหญ่จนกดเบียดลำไส้ตรงและทวารหนัก ซึ่งก็เป็นสาเหตุให้มีอาการท้องอืดและท้องดูบวมป่องได้