• รู้สึกอยากอยู่คนเดียว เศร้า ร้องไห้บ่อยๆ เป็นอะไร

  •  เห็ดโคน
    สมาชิก
    มันจะมีช่วงนึง(นานอยู่)รู้สึกอยากที่จะอยู่คนเดียวเพราะคนรอบข้างไม่ค่อยสนใจแอบน้อยใจนิดหน่อยแต่คิดว่าถ้าไม่อยู่คนเดียวน่าจะมีความสุขมากๆแต่คนรอบข้างก็คอยห้ามไม่ให้อยู่คนเดียว บางทีก็อยากร้องไห้พยายามบิ้วตัวเองให้เศร้าชอบการร้องไห้มากๆพอร้องก็รู้สึกอยากตอกย้ำให้มันยิ่งกว่านี้จะเป็นอยู่วักระยะนึงอ่ะค่ะ แล้วบางทีก็มีความสุขแบบมากๆแบบคึกมากๆๆๆเลยค่ะจนคนรอบข้างบอกว่าบ้ารึป่าวถ้าหนูมีความสุขหนุจะยิ้มแม่เค้าหลุดคำพูดที่ไม่มีใครขำหนุก็ขำได้ชอบออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆกินเยอะมากๆจนหลายคนทักอยู่นิ่งไม่ได้เปนสองอาการนี่สลับกันไปมาแบบ3สัปดาห์บ้างเดือนนึงบ้าง รักษายังไงได้บ้างมั้ยคะแล้วหนัเป็นอะไรรึป่าว
    เห็ดโคน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เห็ดโคน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะซึมเศร้า จากความเครียดและกังวลในชีวิต

    -โรคซึมเศร้า

    -โรคอารมณ์ 2 ขั้ว คือมีช่วงที่เศร้าและดีใจ หัวเราะมากโดยไม่มีเหตุผล

    ภาวะซึมเศร้าก็คืออาการที่เกิดหลังจากเผชิญกับความเครียดและความกดดันในชีวิต อาจทำให้เก็บตัว อยากอยู่คนเดียว เบื่อการทำกิจกรรมที่เคยชอบทำ อาจทำให้มีพฤติกรรมการกินเปลี่ยนแปลง เช่นกินมากหรือกินน้อยกว่าปกติ นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย ไม่อยากไปเข้าสังคมหรือทำกิจกรรมใดๆ

    โดยภาวะซึมเศร้าจะจัดเป็นโรคซึมเศร้า คือเป็นความผิดปกติทางจิต ก็ต่อเมื่อมีอาการต่อเนื่องกันอย่างน้อย 2 สัปดาห์ขึ้นไป คือเศร้าตลอดเวลา ไม่มีช่วงที่เป็นปกติเลย และทำให้เสียการเรียนหรือการทำงาน อันนี้จัดเป็นโรคควรไปพบจิตแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหาสิ่งใหม่ๆที่ตัวเองชอบและคิดว่าทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เราไม่มีความสุข พยายามหลีกเลี่ยงการคิดมากเกินไป โดยเฉพาะคิดเรื่องเก่าๆที่เกิดไปแล้ว

    หมอแนะนำไปพบจิตแพทย์ซักครั้งก็ดีนะคะ ไม่ต้องกลัวและไม่ต้องอายค่ะ โรคทางจิตก็เหมือนโรคทางกายค่ะ ที่ต้องได้รับการรักษาเยียวยา การได้พูดความรู้สึกของเราออกมาก็เหมือนเป็นการบรรเทาทุกข์อย่างหนึ่ง จิตแพทย์นั้นยินดีจะรับฟังและถ้าประเมินแล้วว่าเราอาจจะต้องได้ยาช่วยปรับอารมณ์ในเบื้องต้น การรักษามีทั้งรักษาด้วยยาและการทำจิตบำบัด