• รู้สึกหน้าซีกซ้ายมีอาการตึงๆชาๆ และกระตุกบ่อย ทานยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Puypui Sirapatsorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันอายุ 30 ปี มีอาการรู้สึกใบหน้าตึงๆชาๆฝั่งซ้าย รู้สึกเหมือนหนังตากระตก และกระตุกบ่อย ตาข้างซ้ายเริ่มฝ้ามองไม่ค่อยชัด มีอาการเหมือนลิ้นแข็งชอบกัดลิ้นตัวเองและบางทีพูดก็ไม่ค่อยชัด

    ก่อนมีอาการประมาณ 2 เดือน เริ่มมีอาการปวดขมับฝั่งซ้ายและเบ้าตาซ้าย เวียนศรีษะ คลื่นไส้ ทานยาอาการก็ทุเลาแต่ก็ยังไม่หายดี จึงใช้การนวดที่ขมับและนวดท้ายทอยช่วยอาการก็ทุเลา แต่ก็ยังรู้สึกชาๆอยู่

    Puypui Sirapatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Puypui Sirapatsorn

    อาการหน้าชาตึงๆหรือกล้ามเนื้อกระตุกบ่อยอาจเกิดจากกล้ามเนื้อกระตุกหลังการเกร็งกล้ามเนื้อมัดนั้นไว้นานๆ การกระตุกของกล้ามเนื้อจากความเครียดและความวิตกกังวล ปลายเส้นประสาทที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อถูกกระตุ้นมากจนเกินไป การได้รับคาเฟอีนและสารกระตุ้นอื่นๆ มากเกิน การขาดวิตามินหรือเกลือแร่บางชนิด เป็นต้น

    หากพอได้พักการใช้งาน เช่นไม่เกร็งหน้า ไม่เกร็งบริเวณดวงตา ซักพัก แล้วอากายหายไปได้ ก็น่าจะเป็นกล้ามเนื้อกระตุกที่ไม่มีสาเหตุอันตราย

    แต่หากกระตุกติดต่อกันตลอดเวลา ร่วมกับปวดกล้ามเนื้อบริเวณนั้นมากๆ หรือมีหนังตาตก พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง อาจต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ