• รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ และบางครั้งก็เหนื่อยง่ายมาก บางครั้งแค่ยืนยังรู้สึกว่าหายใจไม่สะดวก

  •  Kik's Punnika
    สมาชิก

    รู้สึกว่าหัวใจเต้นเร็วผิดปกติอะคะแล้วบ้างครั้งก็เหนื่อยง่ายมากบางครั้งแค่ยืนยังรู้สึกว่าหายใจไม่ค่อยสะดวกค่ะ ช่วงนี้มีอาการแบบนี้ทำให้เครียดมาก กลัวจะเป็นอะไรนอนก็ไม่หลับไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใครดีแล้วเหมือนตัวเองเป็นโรคที่แบบว่าไม่กล้าไปพบหมอ

    สวัสดีครับ สำหรับอาการเหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วอาจเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ 1.โรคทางระบบหัวใจ(Cardiovascular) เกิดจากหัวใจเต้นเร็วผิดจังหวะเป็นบางครั้ง(Paroxysmal SVT) หรือโรคหัวใจห้องบนเต้นไม่เป็นจังหวะ(Atrial fibrillation) หรือหัวใจเต้นเร็วชนิดปกติ(Sinus tachycardia) ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อ ภาวะไข้ ภาวะขาดน้ำ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ 2.โรคระบบทางเดินหายใจ(Respiratory) ภาวะบางภาวะจะมีอาการหอบเหนื่อย ใจสั่น เป็นๆหายๆ เช่นโรคหอบหืด(Asthma) 3.โรคทางระบบโลหิต เช่นโรคโลหิตจาง ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ทำงานได้น้อย เหนื่อยง่าย ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว 4.โรคทางระบบต่อมไร้ท่อ เช่นโรคไทรอยด์เป็นพิษ โรค Pheochromocytoma โรคเหล่านี้จะมีฮอร์โมนกระตุ้นการทำงานของหัวใจทำให้เต้นแรง และเร็ว 5.โรคทางจิตใจ เช่นโรคแพนิค โรควิตกกังวล หมอแนะนำให้คุณเข้ารับ การตรวจร่างกาย ตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเลือด เพื่อหาสาเหตุของอาการดังกล่าว และรับการรักษาที่เหมาะสมต่อไปครับ