• ไม่สามารถควบคุมอารมณ์โกรธได้ มีการทำร้ายร่างกายคนอื่น ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Patthanan Ratthanajaroonthum
    สมาชิก
    ฉันโดนเพื่อนคนเดิมแกล้งอยู่บ่อยครั้งในเวลา1ปี ฉันพยายามเก็บอารมณ์ไม่แสดงอาการโกรธมาได้ตลอดแต่เขาก็ยังไม่หยุดแกล้งฉัน จนเมื่อวันก่อนเขามาแกล้งฉันและฉันตอบสนองเขาด้วยการทำร้ายร่างกายโดยการตีอย่างแรงเข้าที่ตัวของเขา และพูดเสียงดัง และยังมีหลายครั้งที่เกิดอาการเช่นนี้ ฉันรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถเก็บอารมณ์โกรธได้ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ทุกครั้งที่โกรธจะจบลงด้วยการร้องไห้อยู่เสมอ สิ่งเหล่านี้ทำให้ฉันกลัวว่าเพื่อนจะรำคาญฉัน อาการที่เก็บอารมณ์ไม่อยู่ ควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ โมโหง่าย ร้องไห้ง่าย แต่ก็ไม่ใช่อาการซึมซะทีเดียว กับคนอื่นฉันก็สามารถมีความสุขหัวเราะด้วยได้อย่างปกติโดยที่ไม่นำความโกรธมาพาลใส่พวกเขา อยากทราบว่าดิฉันเป็นโรคทางจิตหรืออะไรหรือไม่ ควรใช้วิธีใดในการแก้ไขปัญหา

     สวัสดีคะคุณPatthanan Ratthanajaroonthum

    พฤติกรรมก้าวร้าว อาจจะเกิดได้จากปัญหาดังนี้ค่ะ

    ปัญหาสุขภาพ

    ปัญหาสุภาพจิต

    ปัญหาเกี่ยวกับโครงสร้างของครอบครัว

    ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับบุคคลอื่น

    ปัญหาเรื่องงาน เรื่องเรียน หรือ สภาพแวดล้อมในสถานที่ดังกล่า

    ปัญจัยด้านเศรษฐานะ

    ปัญหาทางพันธุกรรม

    และประสบการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต

    การที่จะช่วยให้ความก้าวร้าวลดลงอาจจะต้องช่วยด้วยการทำกลุ่มบำบัด หรือ การพูดคุยปัญหาที่เกิดขึ้นกับจิตแพทย์ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องความผิดปกติทางจิตร่วมด้วยอาจจะต้องได้รับยาช่วยค่ะ

    ตอนนี้ยาปรับอารมณ์อาจจะมีบทบาทสำคัญค่ะ อย่างไรก็ตามแนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ