• รู้สึกเหมือนมีแก๊ซในท้องตลอดเวลา อยากเรอ แบบนี้เป็นอะไร ใช่โรคกระเพาะหรือกรดไหลย้อนไหม

  •  Namwant
    สมาชิก
    รู้สึกมาสักพักแล้วค่ะ ประมาณ อาทิตย์ ++ อาการ เหมือนมีแก๊สในท้อง อยากเรอ แน่นหน้าอก อยากเรอ บางครั้งก็อยากขะย่อนออกมา (อาเจียน) แต่อยากเรอนี่หนักมากค่ะ พอจะเรอ มันเหมือนต้องกลืนลงไปอ่ะค่ะ เรอไม่ออก ต้องถึงจังหวะหนึ่ง ทำสมาธิให้เรอออกมา ถึงจะโล่งไปบ้าง ไม่สบายท้องสุดๆค่ะ ตดนี่ก็ต้องพยายามตดค่ะ เหมือนท้องเฟ้อ แต่ขับถ่ายปกติมากๆนะคะ 2-3 เวลาค่ะ ค่อนข้างเป็นเวลา ไม่แน่ใจเรื่องเวลาแปรงฟันทุกเช้าเย็น จะมีอาการรส.มีก่อนที่คอ อยากเสลดออกมาด้วยค่ะ แล้วเวลาแปรง บ้วนปาก จะมีคล้ายๆน้ำลายเหนียวๆปนเลือดออกมาทุกครั้งค่ะ บ้างมาก บ้างน้อยค่ะ เป็นอาการเกี่ยวกับไทลอยด์ โรคกะเพาะ หรือกรดไหลย้อนไหมคะ เคยเป็นโรคกระเพราะ กรดไหลย้อนก็เคยเป็นค่ะ
    Namwant  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namwant

    อาการรู้สึกเหมือนมีแก๊ซในท้องตลอดเวลา อยากเรอ อาจจะเกิดจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน เป็นกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นอักเสบ

    ในเบื้องต้น พยายามกินอาหารให้เป็นเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วลงนอนหรือไปทำงานหนักๆทันที อาจจะนั่งพักหรือเดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้ หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ๆ หรือเป็นกลุ่มอาหารมันๆในคราวเดียว

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด อาจต้องตรวจร่างกายทางหน้าท้องหรือระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องไปด้วย และการใช้ยาลดกรดควรใช้ภายใต้การดูแลและการิตดตามอาการกับแพทย์