• อาการเเพนิค เกิดจากอะไร เเละส่วนมากหายได้อย่างไร

  •  Benz Thanaboon Anusaksathien
    สมาชิก

    อาการเเพนิค เกิดจากอะไร เเละส่วนมากหายได้ยังไงบ้างครับ

    สวัสดีครับ คุณ Benz Thanaboon Anusaksathien

    โรคแพนิค คือ ภาวะตื่นตระหนกต่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งโดยไม่มีเหตุผลหรือหาสาเหตุไม่ได้ ซึ่งโรคนี้แตกต่างจากอาการหวาดกลัวหรือกังวลทั่วไป เนื่องจากผู้ป่วยจะเกิดอาการแพนิค หรือหวาดกลัวอย่างรุนแรงทั้งที่ตัวเองไม่ได้เผชิญหน้าหรือตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย อาการแพนิคเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ส่งผลให้ผู้ป่วยโรคแพนิครู้สึกกลัวและละอาย เนื่องจากไม่สามารถควบคุมตัวเองหรือดำเนินชีวิตประจำวันได้ตามปกติ

    สาเหตุของโรคแพนิคยากจะระบุได้อย่างชัดเจนเช่นเดียวกับปัญหาสุขภาพจิตอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคแพนิคอาจเกิดจาก โรคทางกาย เช่น โรคในสมอง การใช้สารเสพติด เคยพบเจอกับประสบการณ์อันเลวร้ายในอดีต ฯลฯ

    การรักษาโรคแพนิคจะประกอบด้วยจิตบำบัดและการรักษาด้วยยา ในการควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ โดยการรักษาแต่ละวิธีขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ป่วย ประวัติการรักษา ความรุนแรงของโรคครับ