• รู้สึกปวดข้อเท้านิดหน่่อยแต่ปวดเรื้อรังเป็นเวลาหลายปี มีอันตรายไหม

  •  bukjeadmead
    สมาชิก

    ผมรู้สึกไม่สบาย ข้อเท้า มาเป็นเวลานานมาก จึงอยากปรึกษา

    อาการปวดขอเท้าของผมมันจะรู้สึกปวดเมื่อยข้อเท้าเวลานั่งนานๆ

    ปวดเมื่อยแบบนี้เป็นเวลาหลายปี

    ผมจะต้องนั่งกดข้อเท้าหรือบีบให้มันรู้สึกดีขึ้น

    กระดูกข้อเท้าผมเคยร้าวจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ตั้วแต่สมัย ม.ต้น

    แต่อาการมันก็ไม่ได้ปวดหรือบวมขึ้น แต่มันทำให้ไม่สบายข้อเท้า รู้สึกรำคาญเวลานั่งทำงาน

    ผมอยากทราบว่ามันจะเกิดผลเสียในอนาคตหรือปล่าวครับ

    bukjeadmead  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bukjeadmead

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน

    -ปวดจากเส้นเอ็นรอบข้อเท้าอักเสบจากการใช้งาน

    -ปวดจากข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    -ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ หากกระดูกข้อเท้าร้าวมานานหลายปีแล้ว น่าจะไม่ใช่สาเหตุที่ทำให้ปวดมากขึ้นมาอีก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    หากข้อยังปวดบวมมาก มีข้อ บวม แดง ร้อน มีไข้ หรือปวดหลายๆข้อพร้อมกันทีเดียว ควรไปพบแพทย์ ฟังจากอาการเบื้องต้นตอนนี้ยังไม่ได้มีผลเสียอะไรในอนาคตนะคะ น่าจะเป็นกลุ่มกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบซึ่งยังไม่มีอันตราย แต่ให้สังเกตอาการดังกล่าวไป