• เวลาแอ่นหลังแล้วตรงท้องนูนๆ กดไม่เจ็บ แต่แข็ง เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เวลาแอ่นหลังแล้วตรงท้องทั้งด้านขวาและซ้ายมันนูนๆกดไม่เจ็บแต่ท้องมันแข็งเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ BewTy Tunrungruangthawee,

                          ในขณะแอ่นตัวไปทางด้านหลัง กล้ามเนื้อหน้าท้องย่อมเกิดการยืดออกและแข็งเกร็ง เพื่อเป็นการพยุงลำตัวไว้ ดังนั้นจึงถือเป็นเรื่องปกติที่จะเห็นหน้าท้องนูนออกเล็กน้อยและคลำได้แข็งค่ะ

                           หากผนังหน้าท้องหรือในช่องท้องมีความผิดปกติ เช่น มีก้อนเนื้องอก ไม่ว่าจะอยู่ในท่าใด ก็จะคลำได้เป็นก้อนนูนแข็ง รวมถึงมักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง การถ่ายอุจจาระผิดปกติ ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น