• รู้สึกท้องอืดตลอดเวลา และรู้สึกอยากถ่ายร่วมด้วย แต่ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไร

  •  Ariya
    สมาชิก
    รู้สึกท้องอืดตลอดเวลาและรู้สึกอยากถ่ายร่วมด้วยแต่ก็ถ่ายไม่ออก เกิดจากอะไรค่ะ?เราเป็นๆหายๆ บางครั้งเข้าห้องน้ำอาการก็ดีขึ้นแต่ก็กลับมาเป็นอีก กินยาแก้ท้องอืดแล้วก็ไม่ได้ผลเท่าไหร่
    Ariya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ariya

    อาการท้องอืดตลอดเวลา ถ่ายไม่ค่อยออกนั้น อาจจะเกิดจาก การมีลมหรือน้ำในช่องท้อง ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือมีลำไส้อุดตัน มักเกิดในผู้ที่เคยผ่าตัดหน้าท้องมาก่อน จะคลื่นไส้ ไม่ถ่าย ไม่ผายลม อาการท้องผูกจากการดื่มน้ำน้อยหรือรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยเกินไป

    ในเบื้องต้น อาจปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานอาหารอ่อนๆที่ย่อยได้ง่าย ดื่มน้ำเปล่าสะอาด 1-2 ลิตรต่อวัน กินผักและผลไม้ให้มากขึ้น เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหารได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการท้องอืดเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดท้องจนทำอะไรไม่ได้ ถ่ายไม่ออกติดกันหลายวัน ไม่ผายลมด้วย คลื่นไส้ อาเจียน ควรไปพบแพทย์