• รู้สึกชาที่หัวตอนกลางดึก บริเวณซีกซ้ายโซนบนหูขึ้นไป ตอนนี้ยังมีอาการอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  doungkamol
    สมาชิก

    เมื่อคืนนอนแล้วจู่ๆ ตื่นกลางดึก มีอาการชาหัวซีกซ้าย

    ตอนนี้ยังไม่หายชา เป็นเย็นๆวาบๆ ตึงนิดๆ แต่อาการน้อยลง

    นอนหมอนสูงด้วยคะ ไม่รู้ว่าเกี่ยวมั้ย

    doungkamol  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ doungkamol

    อาการชาบริเวณศีรษะซีกซ้าย เป็นชาเย็นๆวาบๆดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากอาการปลายเส้นประสาทอักเสบ หรือการที่เส้นประสาทถูกกดทับอย่างผิดท่านานๆมากที่สุด ปลายเส้นประสาทอักเสบอาจสัมพันธ์กับภาวะเบาหวาน การขาดวิตามิน การติดแอลกอฮอล์เรื้อรัง เป็นต้น สาเหตุอื่นๆ เช่น การมีเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกแต่มักเป็นชาหนาๆ เหมือนไม่รู้สึก และอาจมีอ่อนแรงของกล้ามเนื้อร่วมด้วย หรือโรคงูสวัด ซึ่งมักมีอาการปวดหรือชานำมาก่อนที่จะมีตุ่มน้ำใสขึ้นบริเวณรอบๆค่ะ

    เบื้องต้นควรสังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิด ถ้าเป็นชาหนาๆเหมือนไม่รู้สึก เป็นครึ่งซีก มีกล้ามเนื้ออ่อนแรงร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์ และในขณะนี้ควรที่จะหลีกเลี่ยงการทำท่าที่กดทับบริเวณที่เป็น ออกกำลังกายสม่ำเสมอและควรทำการยืดเหยียดกล้ามเนื้อเป็นประจำ ถ้านอนหมองสูงแล้วสัมพันธ์กับอาการให้ลองเปลี่ยนเป็นหมอนที่ระดับพอดีกับศีรษะดูก่อนค่ะ