• รู้สึกชาขาเวลานอน แต่เวลาเดินไม่รู้สึก ต้องรีบไปหาหมอไหม

  •  Netnapa Saimor
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือรู้สึกชาๆที่ขามาหลายวันแล้ว แต่เวลาเดินก็รู้สึกปกติดี แต่พอจะนอนหลับ มักจะรู้สึกชาเหมือนเป็นเหน็บ รู้สึกกังวลมาค่ะ ต้องรีบไปพบแพทย์มั้ยคะอาการนี้
    Netnapa Saimor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Netnapa Saimor

    อาการชาที่ขาคล้ายเป็นเหน็บชาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินบีหรือเป็นเบาหวาน หรือความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ อาจจะเป็นชาครึ่งซีก ร่วมกับมีความกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือเป็นอาการนำของโรคผิวหนังเช่นงูสวัด ซึ่งอาจมีผื่นเป็นตุ่มน้ำใสตามมาหลังจากมีอาการชาได้

    สาเหตุที่พบบ่อยคือเรื่องปลายเส้นประสาทอักเสบจากการถูกกดทับ ซึ่งไม่ใช่สาเหตุอันตราย เบื้องต้นแนะนำการฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ไม่นั่งทับบริเวณที่ชาบ่อยๆ หรือพอมีอาการให้รีบสะบัดขาหรือลุกเดิน

    อาการที่ควรรีบไปพบแพทย์เช่น หากมีอาการชาหนาๆครึ่งซีกของลำตัว มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด เป็นต้น