• รู้สึกกระดูกซี่โครงไม่เท่ากัน มีอาการแน่นหน้าอกเวลายกของหนักๆ เป็นอาการอันตรายหรือไม่

  •  Kittipum Aree
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอคือผมมีซี่โครงที่รู้สึกไม่เท่ากันครับ ซี่โครงฝั่งซ้ายปกซ่วนฝั่งขวาตรงบริเวรที่มันควรจะนูนปกติมันไม่นูนครับมันแลแบนไปเลยแล้วเหมือนมันยุบเข้าไปด้วยครังพึ่งสังเกตุเจอเมื่อประมาณปีที่แล้ว แต่อาการรู้สึกแน่นหน้าอกแบบไม่รู้สาเหตุนี่เป็นตั้งแต่ผมอยู่ม.1แล้วครับตอนนี้ม.5ไม่ได้รู้สึกดีขึ้นเลยครับยิ่งรู้สึกปวดแบบนี้บ่อยขึ้นครับแล้วมันจะมีอาการแน่นอกเวลาต้องยกของหนักๆอ่ะครับมันจะแลหายใจไม่ออกและรู้สึกปวดๆอ่ะครับ จากที่จำไม่ได้เคยเดินชนอะไรจนบุบครับผมจะเป็นอะไรใหมครับคุณหมอทางที่บ้านบอกคอยให้มันทีอาการรุนแรงค่อยไปหาหมออย่างนี้จะปลอดภัยไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kittipum Aree

    โดยปกติกระดูกทรวงอกก็ควรจะมีลักษณะสมมาตรกัน  ไม่น่าจะมีส่วนใดนูนขึ้นมา ยกเว้นว่าจะมีก้อนที่คลำได้ครับ

    ส่วนอาการเจ็บหน้าอกนั้น อาจสัมพันธ์กับอาการบาดเจ็บบริเวณอกหรือซี่โครงใกล้เคียงครับ กระนั้น อาการเจ็บหน้าอกที่มีอาการปวดร้าวร่วมนั้นก็ยังมีหลายสาเหตุครับ เช่น

    1. โรคหัวใจ  ในกรณีนี้มักมีอาการเฉียบพลัน เจ็บหน้าอก หายใจลำบาก

    2. โรคกรดไหลย้อน

    3. กล้ามเนื้ออกอักเสบ ซึ่งอาจจะเกิดจากกระแทก หรือ การเล่นกีฬา

    4. เนื้อเยื่อกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ

    5. โรคติดเชื้ออื่นๆ เช่นเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

    เบื้องต้น ถ้าคุณหมอตรวจร่างกายดูแล้ว ไม่พบอะไรผิดปกติ ก็สามารถสังเกตอาการไปก่อนได้ครับ  แต่หากยังมีอาการดังกล่าวเรื้อรัง หรือมีอาการหายใจลำบากร่วมด้วย แนะนำให้พบคุณหมออายุรแพทย์เพื่อทำการตรวจ รักษา และวินิจฉัยต่อไปครับ