• รูบนใบหูตั้งแต่กำเนิด มีกลิ่นเหม็น รักษาอย่างไร

  •  marty
    สมาชิก

    คือว่า หนูมีรูที่หูข้างขวามาตั้งแต่เกิด เคยจับแล้วกดๆดูมีกลิ่นเหม็น แต่ไม่เจ็บนะคะ  ตอนนี้พยายามไม่ไปกด แต่บางทีมือมันก็ชอบเผลอไปกดแล้วมีน้ำออกมาเหม็น กดไปนานๆมันก็บวมนิดๆแล้วก็หายเอง ถ้าไม่ไปกดก็ไม่มีอาการอักเสบ ตอนนี้หนูอายุ 20 ปีค่ะ คือมันจะเป็นอันตรายร้ายแรงมากไหมคะ ต้องดูแลอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ รูที่บริเวณหู หรือ ear pit  เป็นสิ่งที่มีมาแต่กำเนิดค่ะ  เป็นช่องหรือรูที่เชื่อมระหว่างผิวหนังกับผิวหนังด้านล่างค่ะ  โดยทั่วไปไม่ก่อให้เกิดอันตรายค่ะ บางคนอาจจะไม่อาการใดๆ ซึ่งไม่ต้องให้การักษาค่ะ อย่างไรก็ตามบริเวณนี้สามารถเกิดการอักเสบเชื้อได้ง่ายค่ะ หรืออาจเกิดเป็นหนองได้ค่ะ  การดูแลในช่วงที่อักเสบติดเชื้อจะต้องรักษาการติดเชื้อค่ะ ดังนั้น หากมีการอักเสบ บวมแดง มีน้ำออกเหม็น กดเจ็บ จะต้องไปพบคุณหมอและอาจจะต้องรับประทานยาปฏิชีวนะค่ะ  นอกจากนี้หากมีอาการติดเชื้อบ่อยอาจจะต้องปรึกษาแพทย์หูคอจมูก เพื่อตรวจดูละเอียดอีกทีค่ะ ในกรณีที่เป็นฝีหนองหรือมีลักษณะเป็นถุงน้ำ หรือมีการติดเชื้อบ่อยครั้งอาจจะต้องรักษาด้วยการผ่าตัดค่ะ

    การดูแลตนเองเบื้องต้นได้แก่การทำความสะอาด เช็ดให้แห้งและไม่ควรจับหรือกดบ่อยๆค่ะ เนื่องจากมือของเราอาจนำพาเชื้อโรคไปบริเวณดังกล่าวทำให้มีการอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ และหากมีการติดเชื้อควรจะไปพบคุณหมอหูคอจมูกค่ะ

    marty  tasaporn
    สมาชิก
    ลูกสาวผมมีรูเล็กๆข้างหู อักเสบจนต้องผ่าไปแล้วรอบนึง แต่ไม่หายขาด ยังมีน้ำเหลืองไหลออกมาตลอด สงสารลูกมากอยากผ่าให้หายขาด รอทางศูนย์สุขภาพเด็กแห่งชาติโทรนัด ผ่านมาสามเดือนแล้วยังไม่มีวีาแววเลย พอจะมีหมอที่ใหนเก่งๆรักษาได้บ้างครับ สงสารลูกมาก