• เป็นแผลริมอ่อน แผลเริ่มกลายเป็นสีขาวแล้ว ใช้ผงวิเศษทาแผลได้ไหม

  •  Earthdyza
    สมาชิก
    เเผลริมอ่อนในท่อปัสสาวะมีสีขาวเเละเริ่มยุบตัวเเล้ว สามารถทา ยาผงวิเศษได้ไหมคับ
    Earthdyza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณEarthdyza

    การดูแลแผลเปิดที่อวัยวะเพศ ซึ่งเป็นเยื่อบุอ่อนนั้น ไม่แนะนำการนำแป้งหรือผงวิเศษไปโรย เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณแผลเปิดนั้นๆ เพิ่มโอกาสการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือทำให้แผลหายช้าลงได้ ผงวิเศษไม่ได้มีส่วนประกอบใดๆที่จะทำให้ตัวแผลที่เยื่อบุอวัยวะเพศหายได้เร็วขึ้น

    การดูแลแผลที่ถูกต้อง อาจใช้น้ำเกลือทางการแพทย์เช็ดล้างทำความสะอาดเบาๆได้ และหากแผลเริ่มหายดีไม่ค่อยเจ็บ ก็ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกเท่านั้น