• หลัังใส่เครื่องมือจัดฟันมีอาการปากแห้งร่วมกับมีตุ่มใสๆขึ้น เป็นจากอะไร

  •  Greenlolli
    สมาชิก

    หลังจากใส่เครื่องมือจัดฟันมา ก็มีอาการปากแห้ง ไม่รู้เป็นเพราะเราแปรงฟันบ่อยหรือเปล่า
    มันแห้งมากทั้งบริเวณรอบๆขอบปาก จะแห้งเป็นพิเศษตรงมุมปากทั้งสองข้าง
    ช่วงหลังมาสังเกตุเห็น ที่ตรงมุมปากมีตุ่มใสๆขึ้นแค่ข้างเดียว ริมฝีปากกับตรงมุมปากทั้งสองข้างก็ยังแห้งเหมือนเดิม ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Greenlolli

        อาการแห้งร่วมกับมีตุ่มน้ำใส หลังใส่อุปกรณ์จัดฟัน อาจจะเกิดจากการระคายเคืองหรือการเสียดสีของอุปกรณ์กะริมฝีปากบริเวณนั้นได้ครับ ถ้าไม่ได้มีอาการเจ็บปวดอะไร อาจจะแนะนำดูอาการไปก่อน ส่วนใหญ่มักจะหายได้เอง
       ส่วนภาวะอื่นๆที่อาจเป็นได้เช่นภาวะ เริม ซึ่งมักจะมีตุ่มใส่ปวด เจ็บ แล้วตุ่มมักจะแตก ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ร่วมกับร่างกายอ่อนแอ ซึ่งสามารถหายได้เองเช่นกัน