• ริมฝีปากเป็นตุ่มใสๆตุ่มเดียว เป็นมา 2 วันแล้ว ต่อมากลายเป็นตุ่มเลือด เป็นเพราะอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ฟอ ฟิล์ม
    สมาชิก

    ริมฝีปากเป็นตุ่มใสๆตุ่มเดียว เป็นมา2วันแล้ว วันนี้พอมาสังเกตคิดว่าเป็นหัวสิวเลยลองบีบดู มีน้ำใสๆไหลออกมา แล้วสักพักก็กลายเป็นเลือด ตุ่มนั่นเลยคลั่งเลือดไปเลย เป็นเพราะอะไรคะ ต้องทำยังไง

    ฟอ ฟิล์ม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ฟอ ฟิล์ม

    ตุ่มใสๆบริเวณริมฝีปากนั้นอาจจะเกิดจากตุ่มจากการติดเชื้อไวรัสเช่นเริม ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก หรือเป็นตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม

    ดังนั้นสังเกตอาการ และในขณะนี้ไม่ควรไปบีบเพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ งดการใช้เครื่องสำอางบริเวณดังกล่าว

    หากตุ่มเจ็บปวด ลุกลามมากขึ้น หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์