• ริมฝีปากล่างบวม กดไปเป็นก้อนๆ เจ็บ ก่อนหน้านี้คิดว่าเป็นสิวจึงไปกด เป็นฝีหรือไม่

  •  Prasong
    สมาชิก
    ริมฝีปากล่างบวมกดลงไปจะเป็นก้อนๆๆเวลากดจะปวดยิ้มก็บวด ตอนแรกคิดว่าสิวก้เลยบีบแต่มันก็บวมมากเลย อยากทราบว่าเป็นฝีไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Prasong

            อาการริมฝีปากบสมเจ็บนั้นอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ

    1. อาการอักเสบติดเชื้อ - เกิดจากการมีบาดแผลแล้วมีการติดเชื้อ จึงเกิดการอักเสบ หากไมไ่ด้รับการรักาษาที่ถูกต้อง อาจทำให้เป็นฝีหนองได้

    2. ภาวะแพ้ - อาจเกิดจากการแผลยา หรือ ภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการบวมได้

    3. อุบัติเหตุ - จากการกระทบกระแทกทำให้เกิดการบวม ช้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองได้เช่นกัน

             อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวดบวมมาก แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา หากเป็นฝีหนองอาจมีความจำเป็นต้องผ่าระบายหนอง แต่หากเป็นแค่การอักเสบการรับประทานยาก็สามารถรักษาให้หายได้