• ริมฝีปากมีตุ่มขาวๆเล็กๆขึ้น เกิดจากอะไร

  •  Nur-inee Waenalai
    สมาชิก
    พอดีว่าที่ริมฝีปากบนของหนูมีจุดสีขาวเล็กๆ เป็นจำนวนมาก พอเอาลิ้นแตะ จะรู้ากสากๆ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร มีวิธีแก้ปัญหาไหมคะ ตอนแรกเป็นนิดเดียว คิดว่าเดี๋ยวมันก็หาย แต่พอเวลาผ่านไปมันยิ่งเพิ่มจำนวนจุดค่ะ พอไปค้นในกูเกิ้ลเขาบอกว่าไขมันอยู่ผิดที่ และจะหายไปเมื่อเข้าสู่วัยชรา อันนี้จริงไหมคะ
    Nur-inee Waenalai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nur-inee Waenalai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ผื่นผิวหนังอักเสบบริเวณปาก จากการแพ้สารสัมผัส เช่นเครื่องสำอาง ลิปสติก ครีมทาหน้า อาจมีคันและแดงร่วมด้วย

    -เริม โรคเริมที่ริมฝีปากนั้นทำให้เกิดตุ่มสีขาวหรือตุ่มน้ำก็ได้

    -มะเร็งช่องปาก มักเป็นตุ่มสีขาวที่มีลักษณะแบน หรืออาจจะนูนขึ้นที่พบบริเวณใบหน้า ในระยะแรกนั้นมักจะไม่เจ็บ แต่หลังจากนั้นจะเริ่มเลือดออกและกลายเป็นแผลเปิด

    -การติดเชื้อราที่ปาก เกิดเป็นปื้นสีขาวที่ริมฝีปาก ปาก เหงือก หรือต่อมทอนซิลได้

    -ตุ่มที่เกิดจากต่อมที่ทำหน้าที่สร้างน้ำมัน โดยตุ่มเหล่านี้มักจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และอาจจะมีตุ่มเล็กๆ เหล่านี้ได้มากถึง 100 ตุ่ม โดยมักจะอยู่ที่ริมฝีปากด้านใน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริง จะได้การวินิจฉัยที่แม่นยำที่สุดค่ะ ถ้าจุดโตเร็ว ลุกลาม กระจายไปรอบปาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดการใช้เครื่องสำอางทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ทาริมฝีปากให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ ไม่ไปแกะเกาที่ตุ่ม