• มีปัญหาเรื่องของเลือดออกเวลาถ่ายกินยา daflon แล้วยังไม่ดีขึ้นค่ะ

  •  FnzOrathai
    สมาชิก
    ขอปรึกษาคุณหมอ มีอาการเลือดออกเมื่อถ่ายคือริดแตก แล้วก้มีกรดไหลย้อนร่วมด้วย เคยส่องกล้อง ผลคือลำไส้ยาว แบบนี้ควรดูแลยังไงคะ ได้ daflon มาทานหมดไป 1 แผงแล้วตอนถ่ายริดสีดวงยังแตกมีเลือดออกอยู่ และการซ้อมวิ่งเป็นปัญหาสำหรับโรคนี้มั้ยคะ สรุปขอคำแนะนำในการรักษาและการใช้ชีวิตกับโรคนี้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ FnzOrathai

    การรักษาเรื่องของริดสีดวงทวาร จะต้องมาดูกันก่อนค่ะ ว่าการใช้ชีวิตเป็นแบบไหนค่ะ โรคนี้เกิดจากการหย่อนหรือยืดขยายของหลอดเลือดดำที่บริเวณทวารหนัก เป็นทั้งหลอดเลือดดำ ภายในและภายนอกค่ะ ถ้าเป็นหลอดเลือดดำภายในอาจจะไม่มีอาการปวดแต่ถ้าเป็นภายนอกจะมีอาการปวดมากค่ะ

    ที่สำคัญที่สุดคือ ป้องกันไม่ให้มีปัญหาเรื่องท้องผูกค่ะ สุขอนามัยในการขับถ่ายจึงสำคัญที่สุดค่ะ การฝึกเข้าห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้มาก และพยายามรับประทานผักและผลไม้ให้มากค่ะ เพื่อให้มีใยอาหารอุ้มน้ำทำให้อุจจาระมีน้ำหนัก ช่วงนี้อาจจะให้การล้างน้ำที่บรเวณทวารหนักก่อนค่ะ การแช่น้ำอุ่นก็ช่วยได้ค่ะ ถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ