• ริดสีดวง ระยะ4ปวดบวมก้อนยื่นออกมาดันกลับไม่ได้

  • คุณหมอค่ะ..ดิชั้นเป้นโรคริดสีดวงมาตั้งแต่เด็กเป้นในขั้นแรกไม่รุนแรง และไม่แสดงอาการมานานมา มาแสดงชัดเจนตอนท้องลูกคนแรก และอาการหนักขึ้นตอนท้องลูกคนที่2 ตอนนี้ชั้นอายุ 33 ปีค่ะ อาการรุ่นแรงขึ้นมากเป้นบ่อยขึ้นติ่งออกมาใหญ่ขึ้นถ้าบวมมากก้จะยัดเข้าไปไม่ได้ตอนนี้รู้สึกทรมารมากควรทำไงดีค่ะ...ต้องรอให้หายบวมก่อนไปพบหมอ หรือไปขณะเจ็บปวดแบบนี้ได้เลยไม๊เพราะนอนไม่หลับเลย ขยับแทบไม่ได้ รบกวนคุณหมอตอบหน่อยนะค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณชลาลัย

     ริดสีดวงทวาร  เป็นสาเหตุของติ่งที่ทวารหนักที่พบได้บ่อยค่ะ อาจมีติ่งหรือก้อนสีชมพู  นอกจากนี้อาจมีเลือดออกมาเวลาถ่ายอุจจาระได้โดยมักมีเลือดออกเป็นสีแดงสดหยดออกมาพร้อมถ่ายอุจจาระหรือหลังถ่ายอุจจาระค่ะ นอกจากนั้นอาจมีอาการคัน เจ็บและปวดบริเวณทวารหนัก ร่วมด้วยค่ะ โดยริดสีดวงภายนอกจะมีลักษณะสีชมพูกว่าบริเวณรอบๆ ค่ะ ส่วนริดสีดวงทวารภายในและอาจจะมองเห็นหรือมองไม่เห็นก็ได้ค่ะ ขึ้นกับระยะที่เป็นเช่น

    - ขั้นที่ 1 ริดสีดวงมีขนาดเล็กอยู่ในช่องทวารหนักเท่านั้น ไม่สามารถมองเห็นจากด้านนอกได้

    - ขั้นที่ 2 ริดสีดวงเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมและยื่นออกมาเมื่อมีการเบ่งหรือถ่ายอุจจาระ แต่สามารถหดกลับเข้าไปด้านในได้เอง

    - ขั้นที่ 3 ริดสีดวงยื่นออกมาจากช่องทวารหนักเมื่อมีการเบ่งหรือขับถ่าย ผู้ป่วยอาจมีความรู้สึกได้ว่ามีติ่งเนื้อยื่นลงมา แต่ยังสามารถดันกลับเข้าไปในช่องทวารหนักได้

    - ขั้นที่ 4 ริดสีดวงยื่นออกมาและดันกลับเข้าไปไม่ได้

    ดังนั้นจึงแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลเลยค่ะ ไม่ต้องรอให้หายบวมค่ะ การไปพบแพทย์จะได้ช่วยหาสาเหตุ และเพื่อบรรเทาอาการด้วยค่ะโดยคุณหมออาจจะต้องตรวจบริเวณทวารหนักโดยละเอียดอีกทีค่ะ และอาจจะให้ยามารับประทานเพื่อลดอาการเจ็บปวด หรือยาเหน็บทวารหนักร่วมด้วยค่ะ และอาจจะนั่งแช่น้ำอุ่นเพื่อลดอาการปวดค่ะ ส่วนทางเลือกในการรักษาอื่นๆขึ้นกับการประเมินของแพทย์อีกทีค่ะ