• ก่อนหน้านี้ท้องเสียบ่อย แล้วไม่ถ่ายอุจจาระมา 3 วัน พอถ่ายแล้วมีเลือดออก แต่ไม่กล้าไม่หาหมอ ควรทำอย่างไร

  •  รถ' เบนซ์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีว่าก่อนหน้านี้หนูท้องเสียบ่อย แล้วไม่ถ่ายอุจจาระมา 3 วัน เพิ่งถ่ายเมื่อวาน อุจจาจระแข็ง แสบก้นและคันมากค่ะ พอตอนเช้าตื่นนอนมามีเลือดออก อยากทราบว่าเป็นริดสีดวงไหมคะ แต่ไม่กล้าไปหาหมอ ถ้าเป็นรักษาเบื้องต้นยังไงได้บ้างคะ ขอบคุณค่ะ
    รถ' เบนซ์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รถ' เบนซ์.

    การมีเลือดออกปนกับอุจจาระออกมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยก็คือเรื่องของริดสีดวงทวารค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้ตรงหรือทวารหนักอักเสบติดเชื้อ มีแผลที่บริเวณทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเป็นติ่งเนื้อบริเวณลำไส้ใหญ่ซึ่งอาจมีการขับถ่ายที่เปลี่ยนแปลงมาร่วมด้วยค่ะ

    การถ่ายอุจจาระมากๆ อาจทำให้บริเวณทวารหนักระคายเคืองจนมีเลือดออก หรือทำให้ริดสีดวงที่เป็นอยู่แย่ลงได้เช่นกัน

    ริดสีดวงทวารเป็นภาวะที่มีการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยและสุกสะอาด พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    หากปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น ยังถ่ายมีเลือดปนเรื้อรัง หรือท้องผูกสลับท้องเสียร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์