• ปวดที่ก้นมาประมาณ 4 วันแล้ว มีติ่งเนื้อยื่นออกมา เจ็บตรงบริเวณขอบทวาร เป็นอาการอะไร

  •  เอช ทู โอ.
    สมาชิก
    คือหนูปวดที่ก้นมาประมาณ4วันแล้ว หนูมีติ่งเนื้อยื่นออกมาแต่หนูไม่เจ็บตรงที่เนื้อยื่นหนูเจ็บข้างในขอบรูทวารหนูลองจับดูเหมือนตรงนั้นมันบวมหรือไม่ก็เป็นก้อน หนูปวดมากนั่งก็ไม่ได้นอนก็ไม่ได้ค่ะ คืออยากรู้ว่าตรงนั้นมันคืออะไรคะ
    เอช ทู โอ.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เอช ทู โอ.

    อาการปวดที่ก้นมา 4 วัน มีติ่งเนื้อยื่นจากรูทวารนั้น อาจจะเกิดจากริดสีดวงทวารหนัก ฝีหรือแผลปริทวารหนัก ติ่งเนื้องอกธรรมดาที่ทวารหนัก หรือเป็นฝีหนองบริเวณผิวหนังตรงทวารหนัก เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือเรื่องของริดสีดวงทวารหนัก ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก

    การดูแลตนเองเบื้องต้น ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและควรไปพบแพทย์หากเจ็บปวดมาก คลำก้อนได้ชัดเจน มีอุจจาระมีเลือดปน