• รู้สึกถ่ายไม่สุด มีอะไรค้างอยู่ที่รูทวาร ไปหาหมอ หมอบอกว่าเป็นริดสีดวง อาการที่เป็นผิดปกติไหม

  •  Krit Pantee
    สมาชิก
    มีความรู้สึก เหมือนมีอะไรอยู่ที่ก้นอาการเหมือนถ่ายไม่สุด รู้สึกมาประมาณ 4 วันพอเข้าวันที่ 5 จึงไปหาหมอ หมอให้ยาริดสีดวงมากิน ผ่านไปประมาณ 3 วันยังรู้สึกว่ามีอะไรอยู่ที่ก้นจึงไปหาคุณหมอศัลยกรรมทำการส่องก้นดู คุณหมอแจ้งว่า เป็นติ่งริดสีดวง แต่เพิ่งเป็นตอนแรกเริ่ม แต่เป็นริดสีดวงภายใน แต่ผมงงว่า ถ้าริดสีดวงจะมีอาการถ่ายเป็นเลือดแล้วเจ็บที่ก้นใช่ไหมครับ แต่ตัวผมเองไม่มีอาการเจ็บก้นเลยถ่ายก็ไม่เป็นเลือด ไม่รู้สึกปวด ตอนนี้กินยามาประมาณร่วม 2 อาทิตย์แล้วครับ แต่ยังรู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ที่ก้น จึงอยากถามคุณหมอว่าอาการแบบนี้ปกติหรือเปล่าครับ ที่เป็นริดสีดวงแต่ไม่มีอาการเจ็บไม่ถ่ายเป็นเลือดแล้วคลำไปไม่เจอติ่งครับเพราะว่าติ่งริดสีดวงเป็นติ่งที่อยู่ภายในที่คุณหมอที่โรงพยาบาลเขาบอกมาแบบนี้ครับ
    Krit Pantee  Krit Pantee
    สมาชิก
    ผมอายุ 24 ปีครับ
    Krit Pantee  Krit Pantee
    สมาชิก
    ผมกลัวเป็นมะเร็งทวารหนัก

    สวัสดีครับ คุณ Krit Pantee

    ริดสีดวง เป็นเนื้อเยื่อหลอดเลือดที่โป่งนูนผิดปกติ ซึ่งมักเกิดจากท้องผูก หรือ การรับประทานกากใยอาหารน้อย ซึ่งหากเป็นริดสีดวงภายในทวารหนัก ก็อาจจะไม่มีอาการปวดก็ได้ครับ  และหากริดสีดวงไม่ใหญ่มาก (ระยะแรกเหมือนในกรณีนี้) ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะไม่ค่อยมีอาการอะไรครับ เพราะก้อนยังไม่ได้ไปเบียดทางเดินของอุจจาระ จึงอาจไม่พบเลือดออกตอนถ่ายก็ได้ครับ  ส่วนก้อนริดสีดวง หากอยู่ด้านใน ก็ไม่จำเป็นต้องคลำได้ครับ  ซึ่งหากเป็นเช่นนี้ ถือว่าดีแล้วครับ เพราะแสดงว่าก้อนไม่ใหญ่มาก และไม่ได้ขัดขวางทางเดินทวารหนัก จึงไม่ได้ทำให้เจ็บหรือมีเลือดออกครับ

    ดังนั้น ไม่ต้องกังวลนะครับ เพราะหากริดสีดวงไม่ใหญ่หรือไม่มีอาการ แพทย์ก็จะแนะนำให้ปรับพฤติกรรมด้วยการรับประทานผักผลไม้เพิ่ม ดื่มน้ำมากๆ  และอาจไม่จำเป็นต้องผ่าตัดครับ เพียงแต่ควรมาตรวจตามที่แพทย์นัดครับ