• มีเลือดออกเวลาถ่ายเสร็จแล้ว เป็นริดสีดวงระดับไหน

  •  Nuy SP
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเป็นริดสีดวงขั้นไหนแล้วค่ะ เวลาถ่ายกถ่ายปกติ แต่จะมีเลือดออกเวลาหลังถ่ายเสร็จแล้ว
    Nuy SP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuy SP

    โรคริดสีดวงทวารนั้นเป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากยังคลำไม่ได้ก้อนชัดเจนจากภายนอกหรือไม่เจ็บเลย อาจจะเป็นริดสีดวงที่อยู่ภายในได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือการปรับพฤติกรรมโดยลดปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดริดสีดวงค่ะ ควรรับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนักเจ็บมากขึ้นและทำให้ไม่อยากถ่าย อุจจาระก็จะยิ่ิงแข็ง ริดสีดวงก็จะยิ่งแย่ค่ะ

    หากมีอาการเจ็บทวารหนักเรื้อรัง อุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด ลักษณะอุจจาระเปลี่ยนแปลง ควรพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนใหญ่ริดสีดวงทวารรักษาด้วยการปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป แต่ถ้าปรับเองแล้วไม่หาย อาจจะมีข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดหรือใช้เลเซอร์จี้ทำลายเส้นเลือดที่มาเลี้ยงริดสีดวงค่ะ