• เป็นริดสีดวงเกือบอาทิตย์แล้ว ปวดมาก ทานยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Jimmy Xayavong
    สมาชิก
    พอดีว่าผมเป็นริดสีดวงหน้าจะชั้น2 เป็นมาได้6วันแล้ว แต่ปวดมากเลยครับ ก้นบวม และมีอาการ แสบร้อน วัน1นอนได้ไม่เกีน3ชัวโมง ทานยาแก้ปวดแล้วแต่ไม่มีถ้าที จะบรรเทา
    Jimmy Xayavong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jimmy Xayavong

    ริดสีดวงทวารเป็นภาวะที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา โดยริดสีดวงระยะที่ 2 คือการที่หัวริดสีดวงทวารโตมากขึ้น เริ่มโผล่ออกมาพ้นทวารหนักแล้ว

    ปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย การเป็นริดสีดวงทวารนั้นจะทำให้เวลาถ่ายแล้วเจ็บ คนไข้ก็มักจะหลีกเลี่ยงการถ่าย ยิ่งทำให้อุจจาระที่ค้างอยู่นานก็ยิ่งแข็งขึ้น พอต้องถ่ายทีก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นไปอีก จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    หากมีอาการปวด บวมมาก ก้อนริดสีดวงค้างอยู่นอกร่างกายตลอด กดเจ็บ อาจมีการอักเสบหรือขาดเลือดตรงริดสีดวง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยการกรีดระบาย แต่ตอนนี้หากรู้สึกว่าเป็นมาก สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงก่อน ถ้าแพทย์บอกว่ายังไม่จำเป็นต้องผ่าตัด ก็สามารถปรับพฤติกรรมและติดตามอาการไปได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระค่ะเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก