• มีก้อนเนื้อขึ้นตรงขอบทวาร ไม่เจ็บ ไม่มีเลือดออก เป็นอะไร

  •  Tom My
    สมาชิก
    ผมมีก้อนเนื้อขึ้นตรงขอบทวารไม่เจ็บไม่ปวดเลยคับแค่รุ้สึกคันๆนิดๆไม่มีเลือดออกเวลาขับถ่ายมันคือริดสีดวงรึเปล่าคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tom My,

                       ก้อนเนื้อที่ขึ้นตรงขอบทวาร อาจเป็น

                      1. ริดสีดวงทวารชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนัก มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ แสบ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                       2. แผลปริขอบทวารหนัก ซึ่งอาการในช่วงแรกคือ การมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย เมื่อเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้

                       3. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ซึ่งเป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                       4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                       5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                       หากไม่เคยมีอาการถ่ายเป็นเลือด ไม่มีเลือดปนในอุจจาระ ไม่มีอาการเจ็บหรือปวด ก็อาจเป็นติ่งเนื้อธรรมดา หรือริดสีดวงชนิดภายนอกก็ได้ หากต้องการการวินิจฉัยที่แน่นอน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าเป็นอะไรค่ะ