• ระหว่างถ่ายและหลังถ่ายมีเลือดออกมา เป็นมา 2 วัน เจ็บรูทวารเล็กน้อย น้ำหนักลด ถ่ายไม่สุด มักจะท้องผูก จะเป็นมะเร็งไหม

  • มีอาการคือหลังจากถ่ายเสร็จมีเลือดสดไหลตามมา หรือเป็นระหว่างถ่าย เป็นทุกครั้ง เป็นมา 2 วันแล้ว
    แค่นั่งลงฉี่บ้างครั้งก็มีเลือดออกมา
    #น้ำหนักลดลงประมาณ 1-2 กิโล
    #แต่ตอนนี้เป็นปจด.อยู่จึงยังไม่ได้ไปหาหมอ เราสามารถไปซื้อยามารักษาก่อนได้ไหม. ตอนนี้ซื้อยาเพชรสังฆาตมาทานก่อน

    จะมีอันตรายจนเป็นมะเร็งได้ไหมคะ มีเจ็บทวารเล็กน้อย
    มักจะท้องผูก ถ่ายยากช่วงก่อนเป็นประจำเดือนและระหว่างเป็นตลอด ส่วนใหญ่เมื่อก่อนมีเลือดออกนิดหน่อย หรือไม่มี แค่ครั้งนี้ไหล 2 วันแล้วยังไม่หยุด ถ่าย 4 ครั้งแล้วก็ไหลทุกครั้งเลยคะ มีอาการเหมือนถ่ายไม่สุดด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ วาสนา ใจเที่ยงธรรม,

                  อาการที่มีเลือดสดไหลออกมาระหว่างถ่ายอุจจาระและหลังถ่ายเสร็จ อาจเป็น

                 1. ริดสีดวงทวารชนืดภายใน เกิดจากการโป่งพองออกของเส้นเลือดดำที่ทวารหนัก หากเป็นไม่มาก เราจะมองไม่เห็นเนื่องจากอยู่ในทวารหนัก อาการหลักคือมีเลือดสดไหลออกมาหลังถ่ายอุจจาระ หรือปนมากับอุจจาระ แต่หากเป็นมาก ก็จะเห็นหัวริดสีดวงยื่นออกมาที่รูทวารหนักเวลาที่เบ่งถ่ายและเห็นเป็นติ่งเนื้อได้ มักจะไม่มีอาการเจ็บหรือปวดรูทวารหนัก

                  ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคริดสีดวง ได้แก่การมีท้องผูกเป็นประจำ การเบ่งถ่าย การนั่งถ่ายอุจจาระนานเกินไป หรือมีท้องเสียบ่อย ท้องเสียเรื้อรัง ใช้ยาสวนบ่อย น้ำหนักตัวมาก กำลังตั้งครรภ์ อายุที่มากขึ้น เป็นต้น

                  2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย

                       ส่วนสาเหตุอื่นๆ นั้นพบได้น้อย และมักมีอาการอื่นๆ นอกจากการถ่ายปนเลือดร่วมด้วย เช่น ลำไส้ใหญ่อักเสบเรื้อรัง  ภาวะลำไส้ขาดเลือด มีเลือดออกจากหลอดอาหารหรือกระเพาะอาหารที่มีแผลหรือเส้นเลือดโป่งพอง มีก้อนเนื้อในลำไส้ใหญ่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ เป็นต้น

                      สำหรับอาการของมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร โลหิตจาง น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน) เป็นต้น โดยมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นพบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ยกเว้นมีประวัติโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ในครอบครัวที่อายุน้อย

                      จากอาการที่เล่ามา ประกอบกับมักจะมีอาการท้องผูก จึงน่าจะเกิดจากริดสีดวงทวาร ในเบื้องต้น จึงต้องพยายามอย่าให้ท้องผูก และให้ก้อนอุจจาระนิ่มโดยการดื่มน้ำเปล่ามากๆ เน้นทานผักและผลไม้ อาจทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทีเป็นไฟเบอร์ร่วมด้วย หากไม่ถ่ายอุจจาระเกิน 3 วัน ควรใช้ยาระบายช่วย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอออล์ ไม่กลั้นหรือเบ่งถ่ายอุจจาระ ฝึกถ่ายให้เป็นเวลา หลีกเลี่ยงการอยู่ในท่านั่งเป็นเวลานานๆ ให้เปลี่ยนอิริยาบทสลับการเดินบ่อยๆ

                      หากยังคงมีถ่ายเป็นเลือดปริมาณมาก หรือเจ็บรูทวารหนักมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ

                      ส่วนยาสมุนไพรเพชรสังฆาต หากต้องการนำมาใช้ สามารถใช้ได้ โดยให้ทานตามคำแนะนำข้างฉลาก หากอาการดีขึ้นแล้ว ควรหยุดใช้ แต่หากทานแล้วอาการไม่ดขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ควรหยุดทานยาและไปพบแพทย์ค่ะ