• ก่อนหน้านี้มีอาการท้องเสีย แล้วมีอาการเจ็บที่รูทวารหนักและมีตุ่มดำๆ เป็นอะไร

  •  Thanyawat Jooanuchat
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการท้องเสียแล้วพอหายจากอาการท้องเสียก้มีอาการเจ็บที่รูทวารหนักและมีตุ่มดำๆมีอาการเจ็บนิดๆหน่อยๆขึ้นไม่ทราบว่าคืออาการอะไรหรอครับหรือจะเป็นริดสีดวงหรืออะไรกันแนครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ SoDchen,

                     ตุ่มดำๆ ที่รูทวารหนัก และมีอาการเจ็บเล็กน้อยดังกล่าว อาจเป็น

                     1. ริดสีดวงทวาร ชนิดภายนอก จะเห็นเป็นติ่งเนื้อยื่นออกมากจากรูทวารหนักเมื่อมีอาการท้องผูกหรือท้องเสียเกิดขึ้น มักไม่ทำให้เกิดเลือดออกเหมือนริดสีดวงภายใน แต่จะทำให้มีอาการเจ็บ หรือปวด หากเกิดการเสียดสีหรือนั่งทับ หากเกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดที่โป่งพอง จะทำให้ปวดและเจ็บมากได้

                     2. แผลปริขอบทวารหนัก จะเกิดเมื่ออุจจาระแข็ง หรือเป็นก้อนใหญ่ ต้องออกแรงเบ่งมาก ก้อนอุจจาระอาจไปครูดกับเยื่อบุของทวารหนัก ทำให้เกิดเป็นแผล ซึ่งมักมีเลือดสีแดงสดติดออกมากับก้อนอุจจาระ โดยปริมาณเลือดมักไม่มาก อาจเพียงแค่ติดกระดาษที่ใช้เช็ดก้น และจะมีอาการปวดหรือเจ็บรูทวารหนักร่วมด้วย หากเป็นเรื้อรัง เยื่อบุผิวรอบๆ แผลที่ทวารหนักนี้จะหนาตัวขึ้น ทำให้มีลักษณะเป็นติ่งเนื้อขึ้นมาได้ด้วย

                      3หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจพบติ่งเดียวหรือหลายติ่ง อาจมีอาการคันร่วมด้วยแต่มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์

                     4. เป็นติ่งเนื้อธรรมดาของผิวหนังรอบๆ ทวารหนัก มักไม่มีอาการอะไร ถ้ามีขนาดใหญ่เวลานั่งอาจรู้สึกเจ็บ

                      5. ก้อนที่ลำไส้ใหญ่หรือบริเวณทวารหนักจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เนื้องอกของลำไส้ตรง หรือเนื้องอกทวารหนัก ที่ยื่นออกมาจนพ้นรูทวารหนัก

                     หากตุ่มที่เกิดขึ้น เกิดตามหลังอาการท้องเสีย น่าจะเป็นริดสีดวงทวารภายนอก   แนะนำในเบื้องต้นควรพยายามอย่าให้มีอาการท้องผูก หรือท้องเสีย ไม่ควรเบ่งถ่ายอุจจาระหรือนั่งถ่ายอุจจาระนานไป หากในช่วงนี้มีอาการเจ็บ อาจนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่นจัดครั้งละ 15-30 นาที วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อบรรเทาอาการ

                    หากตุ่มเนื้อขยายใหญ่มากขึ้น เพิ่มจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการเจ็บหรือปวดมากขึ้น หรือมีถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ