• รักษาริดสีดวง โดยการยิงยางมานาน 7 วันแล้ว แต่หัวริดสีดวงยังไม่หลุด ต้องรออีกกี่วัน

  •  ชีวา นาวิน
    สมาชิก

    เข้ารับการรักษาริดสีดวง โดยการยิงยาง ใช้ระยะเวลานาน 7 วันแล้ว แต่หัวริดสีดวงยังไม่มีทีท่าว่าจะแห้ง ฝ่อ หรือหลุดเลย ควรต้องรออีกนานกี่วัน จึงจะเกิดผล หรือควรกลับไปให้แพทย์ตรวจอีกครั้ง ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชีวา นาวิน,

                     การรักษาโรคริดสีดวงโดยการใช้ยางรัด (rubber band ligation) หรือการยิงยางดังกล่าว จะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ หัวริดสีดวงทวารที่ถูกรัดก็จะเน่าและหลุดไป และในช่วง 2-3 วันแรกอาจจะมีเลือดไหลออกมาได้แต่บางรายอาจมีเลือดไหลได้นาน 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้อาจมีอาการปวดมากในช่วง 2-3 วันแรกได้ และจะค่อยๆ ดีขึ้นเมื่อหัวริดสีดวงหลุดไป

                    ดังนั้น หากเพิ่งผ่านมาเพียง 7 วัน หัวรอดสีเวงจึงยังอาจไม่หลุดออกมาได้ แนะนำควรรอต่อจนครบ 14 วันก่อน

                    สำหรับการดูแลอาการในเบื้องต้น เพื่อให้แผลหายเร็ว เช่น การนั่งแช่ในแช่น้ำอุ่นประมาณ 10 นาที วันละ 2-3 ครั้ง ไม่เบ่งถ่าย พยายามอย่าให้อุจจาระแข็ง โดยการดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ และทานผักและผลไม้ ไม่ควรยกของหนักหรือทำงานที่ออกแรงมาก เป็นต้น