• มีก้อนนูนๆแถวขอบรูทวาร ปวดมาก เดินหรือนั่งก็ปวด ถ่ายไม่มีเลือด เป็นฝีหรือเป็นริดสีดวง

  •  Thanapol Srijan
    สมาชิก
    คือผมมีก้อนนูนๆแถวขอบรูทวารครับ มันปวดมากคับ เดินก็ปวด นั้งไมาได้คับ ไม่มีอาการคัน ถ่ายไม่มีเลือด ผมไม่หมั่นใจว่าเป็นฝีหนือริดสีดวงคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanapol Srijan

    จากที่เล่ามา อาจเป็นริดสีดวงทวารที่เส้นเลือดนั้นอุดตัน หรืออาจเป็นฝีได้นะคะ

    โรคริดสีดวงทวาร (hemorrhoid) เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้ค่ะ

    แนะนำคุณ Thanapol Srijan ควรรีบไปพบศัลยแพทย์เพื่อตรวจและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ