• ผมเพิ่งผ่าริดสีดวงจมูก ต้องการเล่นกล้าม กินเวย์โปรตีนแต่กลัวว่าจะทำให้ริดสีดวงจมูกกลับมาเป็นอีก

  •  Jakkree Coffee
    สมาชิก

    สวัสดีครับ พอดีผมมีเรื่องปรึกษาเกี่ยวกับโรคริดสีดวงจมูก

    พอดีผ่าตัดริดสีดวงจมูกมาได้สักระยะแล้ว

    แต่อยากกลับมาเล่นเวทเทรนนิ่งเหมือนเดิม

    ผมอยากทราบว่าเวย์โปรตีนเป็นส่วนกระตุ้นทำให้ริดสีดวงจมูกโตมั้ยครับ

    แล้วผมสามารถทานได้ปกติมั้ยครับ

    ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Jakkree Coffee

    การออกกำลังกายที่สม่ำเสมอ และการรับประทานอาหารที่เหมาะสม ตามสัดส่วนและความต้องการของร่างกาย น่าจะเพียงพอแล้วค่ะ

    การที่คุณต้องการที่จะเพิ่มในเรื่องของกล้ามเนื้อการออกกำลังกายด้วยการเพิ่มน้ำหนัก หรือ isotonic exercise มักการคือ การที่มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อแล้ว มีการสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาใหม่ค่ะ ทำให้กล้ามเนื้อโตขึ้นค่ะ การกินโปรตีนซึ่งเป็นเอาโปรตีนเข้ามาช่วยสร้างกล้ามเนื้อที่มีการบาดเจ็บค่ะ

    การกินเวย์โปรตีน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกรดอะมิโนซึ่งอาจจะเป็นหลายสายหรือสายเดียวก็ได้ค่ะ ขึ้นกับการผลิตค่ะ ซึ่งโปรตีนที่ได้อาจจะได้โดยตรงค่ะ แต่สามารถที่จะรับประทานจากอาหารได้ค่ะ

    หมอไม่แน่ใจเรื่องการที่เวย์โปรตีนทำให้มีเรื่องของริดสีดวงจมูกได้ค่ะ

    แต่สารบางอย่างอาจจะมีผลกระตุ้นให้มีเรื่องของการอักเสบของโพรงจมูกได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหมอแนะนำเรื่องการกินอาหารให้ครบห้าหมู่ และอาจจะเริ่มออกกำลังกายแบบน้อยๆ ก่อนค่ะ การใช้ครูสอนการออกกำลังกายอาจจะได้ประโยชน์ค่ะ