• ท้องไม่พร้อมควรทำอย่างไร

  • แฟนเป็นคนต่างด้าว ท้อง4เดือนจำเป็นต้องเอาเด็กออก กินยาขับแล้วไม่ออก ต้องทำไงไง ราคาอยู่ที่เท่าไหร่
    วีระยุทธ คำหอมกุล  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ วีระยุทธ คำหอมกุล

    ในประเทศไทยนั้นยังมีข้อจำกัดในการทำแท้ง หญิงตั้งครรภ์จะสามารถทำแท้งได้อย่างถูกกฎหมายก็ต่อเมื่อแพทย์ลงความเห็นว่ามีความจำเป็นเท่านั้น นั่นคือเสี่ยงต่อสุขภาพของแม่ ซึ่งหากไม่ทำแท้งอาจทำให้แม่เกิดอันตรายถึงชีวิต ผู้เป็นแม่มีอาการผิดปกติทางจิต หรือกรณีตั้งครรภ์จากการถูกกระทำชำเรา เช่น ถูกข่มขืนหรือการมีเพศสัมพันธ์ในเชื้อสายเดียวกัน ซึ่งต้องให้แพทย์ในโรงพยาบาลที่ถูกกฎหมายเป็นผู้ดำเนินการเท่านั้น

    วิธีการทำแท้งก็ขึ้นกับอายุครรภ์ค่ะ ถ้าอายุครรภ์ไม่เกิน 9 สัปดาห์สามารถใช้วิธีการทำแท้งโดยการเหน็บยาได้ แต่หากอายุครรภ์มากขึ้นมาประมาณ 12-24 สัปดาห์อาจจะใช้วิธีการขูดมดลูกเข้ามาช่วย หากอายุครรภ์มากกว่านั้นอาจจะเป็นการอันตรายหรือเสี่ยงเกินไปที่จะทำแท้งแล้ว

    ไม่แนะนำให้ซื้อยากระตุ้นการบีบตัวของมดลูกมาใช้เองเด็ดขาด เนื่องจากมีอันตรายมาก อาจมีการตกเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตได้ การใช้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น แนะนำพบและพูดคุยกับสูตินรีแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านก่อนเพื่อปรึกษาหาทางออกร่วมกันค่ะ ส่วนเรื่องราคานั้นขึ้นกับรพ.และความซับซ้อนของหัตถการ แนะนำสอบถามกับแพทย์โดยตรงอีกครั้งค่ะ ถ้าเป็นการขูดมดลูกในรพ.รัฐบาบราคาอาจจะอยู่ประมาณหลักพันบาทค่ะ